Thời sự

Hàng chục doanh nghiệp Hưng Yên nợ bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm

06:22 | 13/10/2019

Chia sẻ

Ngày 12/10, thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên cho biết, trên địa bàn tỉnh vẫn còn hàng chục doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội, trong đó 29 doanh nghiệp nợ kéo dài nhiều năm, với tổng số tiền hơn 70 tỉ đồng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Các doanh nghiệp nợ bảo hiểm có thời gian từ 6 tháng trở lên, với số tiền từ hơn 600 triệu đồng đến hơn 18 tỉ đồng, trong đó 13 doanh nghiệp nợ kéo dài từ 5 - 9 năm, 10 doanh nghiệp nợ từ 2 năm đến hơn 4 năm. Tình trạng này tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp đóng trên địa bàn các huyện Yên Mỹ, Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang và thành phố Hưng Yên.

Điển hình là Công ty Cổ phần Inox Hòa Bình (đóng tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ) nợ trên 18,5 tỷ đồng, thời gian nợ kéo dài hơn 8 năm. Tiếp đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phúc Lâm (đóng tại xã Long Hưng, huyện Văn Giang) nợ hơn 5 tỉ đồng với thời gian kéo dài hơn 9 năm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Dũng (có trụ sở tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm) nợ hơn 5 tỷ đồng trong thời gian hơn 8 năm...

Theo cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các đơn vị, doanh nghiệp cố tình trây ỳ, không thực hiện đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; việc nhắc nhở, đôn đốc thu của cơ quan bảo hiểm còn hạn chế. Ngoài ra, một số doanh nghiệp gặp khó khăn, sản xuất cầm chừng, có doanh nghiệp đã phá sản nên tiền đóng bảo hiểm xã hội trở thành khoản nợ khó đòi.

Đáng chú ý là từ đầu năm 2016 đến nay, khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực và trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội cho tổ chức công đoàn, số doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm ngày càng có chiều hướng tăng, Việc doanh nghiệp không đóng bảo hiểm thì ngoài thất thu quĩ bảo hiểm còn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.

Mai Ngoan