Thời sự

Hàn Quốc rời vị trí top 3 thị trường xuất khẩu lớn của Nhật Bản

07:04 | 07/12/2019

Chia sẻ

Hàn Quốc chiếm 5,8% tổng giá trị xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua, khiến Hàn Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 Nhật, sau khi liên tục giữ vị trí thứ 3 sau Mỹ và Trung Quốc.
Hàn Quốc rời vị trí top 3 thị trường xuất khẩu lớn của Nhật Bản - Ảnh 1.

Cảng hàng hóa Busan của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo mới đây do Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc và Hiệp hội Thuế quan Nhật Bản tổng hợp, Hàn Quốc đã tụt một bậc và trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua.

Điều này cho thấy nhu cầu đối với hàng hóa Nhật Bản đang suy yếu giữa lúc hai quốc gia láng giếng này đang tồn tại những mâu thuẫn thương mại.

Cụ thể, theo báo cáo trên, Hàn Quốc chiếm 5,8% tổng giá trị xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua, khiến Hàn Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 Nhật Bản, sau khi liên tục giữ vị thế là một trong 3 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Nhật Bản, cùng với Mỹ và Trung Quốc, kể từ tháng 6/2005.

Với việc “tụt hạng” của Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2001, thị trường Hàn Quốc chiếm ít hơn 6% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa theo tháng của Nhật Bản.

Trong khi đó, Hàn Quốc vẫn là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 5 của Nhật Bản, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp Hàn Quốc ở vị trí này. Điều đó cho thấy căng thẳng thương mại giữa hai nước đã gây ra những tác động bất lợi cho hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản.

Quan hệ thương mại song phương giữa Seoul và Tokyo trở nên căng thẳng kể từ khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế xuất khẩu 3 nguyên vật liệu công nghiệp quan trọng đối với ngành công nghiệp chip và màn hình của Hàn Quốc vào tháng Bảy năm nay.

Nhật Bản sau đó đã loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Quyết định của Tokyo đã dẫn tới làn sóng tẩy chay các sản phẩm tiêu dùng của Nhật Bản tại Hàn Quốc, với doanh số xe hơi Nhật Bản được bán tại Xứ sở Kim chi trong tháng 10 năm nay giảm 58,4% so với một năm trước đó.

Lượng bia Nhật Bản nhập khẩu vào Hàn Quốc trong tháng 10 vừa qua cũng đã giảm 99,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy người Hàn Quốc đã kiềm chế tiêu thụ các sản phẩm Nhật Bản trong cuộc sống hàng ngày.

Hai nước sẽ tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao tại Tokyo vào ngày 16/12 tới để giải quyết tình hình căng thẳng hiện tại.

Minh Trang