|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàn Quốc đứng đầu trong vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

11:57 | 22/12/2017
Chia sẻ
Ngoài khoản đầu tư 57 tỷ USD lũy kế từ năm 1992 đến nay, trong 4 năm trở lại đây mỗi năm Hàn Quốc đầu tư 8 tỷ USD. Chỉ tính chung trong 11 tháng vừa qua Hàn Quốc con số này cũng đạt mốc 8 tỷ. 

Phát biểu tại buổi tọa đàm "Nhìn lại 25 năm quan hệ kinh tế Việt-Hàn" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Phú Bình Phó tổng biên tập cho biết trong 25 năm qua, thương mại Việt Nam- Hàn Quốc đạt được những bước tiến lớn từ mức chỉ khoảng 500 triệu USD trong những năm đầu tiên lên 60 tỷ USD đến ngày hôm nay, cao gấp 120 lần so với năm 1992. Dự kiến đến năm 2018 con số này nâng lên 70 tỷ và 100 tỷ USD vào năm 2020.

han quoc dung dau trong von dau tu nuoc ngoai vao viet nam
Trong 25 năm qua, thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt được những bước tiến lớn từ mức chỉ khoảng 500 triệu USD trong những năm đầu tiên lên 60 tỷ USD đến ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư Nước ngoài tại Việt Nam cho biết ngoài khoản đầu tư 57 tỷ USD lũy kế từ năm 1992 đến nay, trong 4 năm trở lại đây mỗi năm Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam 8 tỷ USD. Chỉ tính chung trong 11 tháng vừa qua, dòng vốn từ Hàn Quốc đã đạt mốc 8 tỷ. Đây là những con số khổng lồ.

Đồng thời chất lượng nguồn vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam cũng khá cao. Đây là tín hiệu rất tích cực trong làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Hàn Quốc hiện đang đứng đầu trong vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đồng thời Hàn Quốc cũng đưa công nghệ cao vào Việt Nam. Điển hình Samsung đã thành lập trung tâm nghiên cứu phát triển và có tác dụng to lớn cho phát triển khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Về dư địa đầu tư nước ngoài Việt Nam, ông Toàn nhấn mạnh ngành nông nghiệp có rất nhiều tiềm năng.

Theo ông Lê An Hải, Phó vụ trường thị trường châu Á châu Phi cho biết năm nay dự kiến tăng trưởng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc đạt trên 1 tỷ USD tăng 24%. Hiện nay các tập đoàn lớn của Việt Nam bắt đầu quan tâm đến đầu tư vào nông nghiệp. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt ở châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn cảm thấy dè dặt mặc dù họ nhìn nhận ngành nông nghiệp có nhiều cơ hội. Chính vì điều này, Chính phủ hiện đang nghiên cứu thay đổi một số chính sách nông nghiệp nhằm khuyến khích đầu tư như chính sách ruộng đất, áp dụng công nghệ. Bên cạnh đó, việc tham gia của Việt Nam vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu cũng rất hạn chế vì vậy đây cũng là một dư địa để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

han quoc dung dau trong von dau tu nuoc ngoai vao viet nam Kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc tăng 117 lần sau 25 năm
han quoc dung dau trong von dau tu nuoc ngoai vao viet nam Hàn Quốc đổ hơn 1 tỷ USD vào TP HCM 11 tháng đầu năm, chiếm hơn nửa tổng vốn FDI

Đức Quỳnh

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.