|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hàn Quốc có thể từ ​​bỏ kế hoạch đánh thuế thu nhập của nhà đầu tư

23:30 | 02/01/2024
Chia sẻ
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 2/1 cho biết sẽ nỗ lực loại bỏ một cơ chế thuế mới nhằm giúp thúc đẩy đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại một sự kiện ở Seoul, ngày 7/12/2023. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu ngày giao dịch đầu tiên của năm 2024 tại tòa nhà văn phòng Seoul của Korea Exchange, nhà điều hành thị trường chứng khoán nước này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 2/1 cho biết sẽ nỗ lực loại bỏ một cơ chế thuế mới nhằm giúp thúc đẩy đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước.

Theo kế hoạch thuế mới, lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư chứng khoán trên 50 triệu won (38.000 USD) sẽ phải chịu thuế 20%, còn thu nhập vượt 300 triệu won sẽ phải chịu thuế 25%. Tuy vậy, việc thực thi thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán được cho là bị hoãn hai năm cho đến năm 2025.

Ông Yoon cho biết sau khi vượt qua các cuộc tranh luận cũ về việc cắt giảm thuế cho người giàu, chính phủ sẽ thúc đẩy bãi bỏ thuế thu nhập từ đầu tư tài chính, vốn được dự kiến sẽ áp dụng vào năm 2024, nhằm đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài cho người dân, nhà đầu tư và cổ phiếu.

Ông cho biết chính phủ sẽ bãi bỏ các quy định về thị trường vốn không phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu và giải quyết cái gọi là “Korea Discount”, đề cập đến các cổ phiếu của Hàn Quốc được phân loại vào nhóm thuộc thị trường mới nổi và phải chịu định giá thấp. Ông khẳng định các vấn đề về thể chế sẽ không cản trở việc đánh giá đúng đắn thị trường chứng khoán trong nước.

Ông Yoon lưu ý số lượng nhà đầu tư bán lẻ trong nước đã tăng nhanh, vượt 14 triệu nhà đầu tư trong năm 2023, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy lĩnh vực đầu tư tài chính để giúp mọi người không bị mắc kẹt trong một tầng lớp xã hội nhất định.

Theo ông, thị trường chứng khoán là diễn đàn cho sự thịnh vượng chung, nơi người dân và doanh nghiệp cùng nhau phát triển. Đó là bậc thang cơ hội giúp người dân tích lũy của cải.

Buổi lễ trên có sự tham dự của khoảng 200 người từ lĩnh vực tài chính, chính phủ, đảng cầm quyền và văn phòng tổng thống. Ông Yoon một lần nữa cam kết những nỗ lực tốt nhất của chính phủ nhằm cải thiện sinh kế của người dân và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và những người tự kinh doanh.

Kể từ khi Hàn Quốc ban hành lệnh cấm bán khống - cấm nhà đầu tư đặt cược vào xu hướng giảm giá cổ phiếu - thị trường chứng khoán chính Kospi đã tăng 13% từ ngày 6/11/2023 cho đến ngày 2/1/2024. Sàn giao dịch Hàn Quốc là nhà điều hành thị trường chứng khoán duy nhất của đất nước và điều hành các sàn giao dịch như Kospi, Kosdaq và Konex.

Tháng trước, Chính phủ Hàn Quốc cũng thu hẹp những đối tượng phải chịu thuế lãi vốn vì quốc gia này đã áp thuế đối với các cá nhân nắm giữ một lượng cổ phiếu của một công ty nhất định. Trước đây, những người nắm giữ cổ phiếu của một công ty trị giá 1 tỷ won được xác định là "cổ đông lớn" phải chịu thuế lãi vốn vào cuối năm, nhưng ngưỡng thuế tối thiểu đã tăng lên 5 tỷ won.

Trần Quang - Minh Hằng