|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàn Quốc chính thức công bố nội dung FTA sửa đổi với Mỹ

17:16 | 04/09/2018
Chia sẻ
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành lấy ý kiến công chúng về Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ vừa được sửa đổi gần đây trước khi trình lên Quốc hội phê chuẩn.
han quoc chinh thuc cong bo noi dung fta sua doi voi my Hàn Quốc: Quy mô của các quỹ đầu tư trên thị trường cao kỷ lục
han quoc chinh thuc cong bo noi dung fta sua doi voi my
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 3/9 cho biết nước này sẽ tiến hành lấy ý kiến công chúng về Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ (KORUS FTA) vừa được sửa đổi gần đây trước khi trình lên Quốc hội phê chuẩn, qua đó đặt mục tiêu hoàn tất các thủ tục trong nước đối với hiệp định này trong năm nay.

Bộ trên đã công bố các điều khoản của hiệp định KORUS FTA sửa đổi để tiến hành lấy ý kiến công chúng đến ngày 10/9 tới. Đây là một thủ tục bắt buộc theo luật thương mại Hàn Quốc.

Theo hiệp định sửa đổi, Mỹ sẽ kéo dài thời gian áp thuế 25% đối với xe bán tải nhập khẩu từ Hàn Quốc thêm 20 năm nữa đến năm 2041. Hiệp định cũng kêu gọi Hàn Quốc nâng gấp đôi hạn mức 25.000 ôtô nhập khẩu từ Mỹ không phải tuân thủ các quy định trong nước của ngành, đồng nghĩa với việc 50.000 ôtô Mỹ có thể vào thị trường Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Seoul cũng sẽ nới lỏng các tiêu chuẩn về khí thải đối với ôtô được nhập khẩu từ năm 2021-2025 trong khi xây dựng các quy định nhập khẩu mới.

Trong lĩnh vực dược phẩm, Hàn Quốc nhất trí sẽ điều chỉnh chính sách định giá cao đối với các loại dược phẩm nước ngoài nhằm đảm bảo công bằng và không phân biệt đối xử đối với hàng dược phẩm xuất khẩu của Mỹ.

Hai bên cũng nhất trí sẽ có những điều chỉnh nhỏ đối với điều khoản về giải quyết tranh chấp giữa chính phủ và nhà đầu tư (ISDS) để đảm bảo tính minh bạch của các vụ kiện về thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Trong khi theo điều khoản ISDS hiện tại, các nhà đầu tư có thể kiện chính phủ thông qua các cơ quan trọng tài quốc tế vì những hành vi được cho là phân biệt đối xử, hai bên còn bổ sung thêm các điều khoản nhằm ngăn chặn khả năng các công ty đa quốc gia lạm dụng hệ thống trọng tài này.

Hàn Quốc đặt mục tiêu hoàn tất các thủ tục trong nước đối với KORUS FTA trước cuối năm nay, nhưng việc Quốc hội thông qua hiệp định này còn phụ thuộc vào việc liệu Washington có cho ôtô của Hàn Quốc được hưởng miễn trừ khỏi mức thuế 25% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất hay không.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ sắp xếp một ngày để chính thức ký bản hiệp định KORUS FTA sửa đổi với Chính phủ Mỹ và trình lên Quốc hội phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Thủ tục lấy ý kiến công chúng nói trên được thực hiện gần nửa năm sau khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí “trên nguyên tắc” đối với các vấn đề chủ chốt để sửa đổi hiệp định sáu năm tuổi này theo yêu cầu từ phía Washington với trọng tâm nhằm vào việc cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ trong lĩnh vực ôtô.

Xem thêm

Khánh Ly