|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hạn ngạch, thuế đang ngáng đường doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc

17:01 | 22/03/2023
Chia sẻ
Hiện, tôm Việt xuất khẩu sang Hàn Quốc đang phải chịu mức thuế 14-20%, VASEP cho rằng điều này trái với FTA Việt Nam và Hàn Quốc ký kết, đồng thời ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của tôm Việt tại thị trường Hàn Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), 2 tháng đầu năm xuất khẩu tôm đạt 335 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, xuất khẩu sang Hàn Quốc – thị trường lớn thứ 4 của tôm Việt đạt 46 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy vậy, tỷ trọng xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc lại có xu hướng tăng, từ 11,1% 2 tháng đầu năm 2022 lên 13,7% trong 2 tháng đầu năm 2023.

VASEP thông tin Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường Hàn Quốc, mỗi năm nước ta cung cấp hơn 50% trong số 100.000 tấn tôm nhập khẩu của Hàn Quốc.

Theo lý thuyết, hiệp định FTA giữa Việt Nam với Hàn Quốc thực thi từ năm 2015 sẽ tạo thuận lợi về thương mại và thuế quan nhập khẩu cho sản phẩm tôm Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hội viên VASEP phản ánh rằng sản phẩm tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc đang bị chính phủ nước này đối xử bất công.

Cụ thể là tình trạng Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu đấu giá mua hạn ngạch nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào nước này với giá 14-16% giá trị nhập khẩu. Nếu ngoài hạn ngạch thì mức thuế nhập khẩu là 20%.

Trong khi đó, nhập khẩu tôm Việt Nan của Hàn Quốc chịu mức thuế 14-20% là chưa đúng tinh thần của của FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đặc biệt thấy rõ sự phân biệt đối xử khi so với FTA Hàn Quốc và Peru vì tôm nhập từ Peru không có hạn ngạch và được hưởng mức thuế 0%.

Trước tình hình này, VASEP đã gửi công văn tới Bộ trưởng Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao rà soát và kiến nghị với phía Hàn Quốc xem xét việc bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu tôm từ Việt Nam.

Hoàng Anh