Kinh doanh

Hai website bán vé máy bay giả bị đánh sập

14:21 | 16/12/2020

Chia sẻ

Cựu hacker Hiếu PC mới đây đã đăng tải trên Facebook bài viết cảnh báo cộng đồng nguy cơ mua phải vé máy bay giả từ trang web có tên miền gần giống với hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Hôm 15/12, Hiếu PC đã đăng tải trên trang fanpage Facebook cộng đồng do mình làm chủ một bài viết cảnh báo cộng đồng về nguy cơ mua phải vé máy bay giả từ trang web có tên miền gần giống với hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Bài viết cho hay, Hiếu PC đã theo dõi hai trang web với tên miền vietjetvn.com và vietnamairslines.com hơn hai tháng nay. Sau khi báo chí phản ánh các vụ việc khách hàng bị mất tiền oan vì mua vé máy bay giả, Hiếu PC đã quyết định thông báo ngay cho superdata.vn hay pavietnam.vn ngắt ngay kết nối server.

Anh cho biết hiện hai trang này đã sập, tuy nhiên 4 tiếng sau đó, Hiếu PC đã cập nhật thêm thông tin trang web vietjetvn.com đã đổi sang server mới trên ODS.VN đồng thời cảnh báo cộng đồng nên cảnh giác.

Hiếu PC cảnh báo cộng đồng trước nguy cơ mua phải vé máy bay giả - Ảnh 1.

Bài viết của Hiếu PC trên trang cộng đồng Facebook. (Ảnh: Chụp màn hình).

Hình ảnh trang web giả mạo Hiếu PC chia sẻ trên nhóm cộng đồng. (Ảnh: FB).

Trước đó, vào cuối tháng 11, một khách hàng của Vietnam Airlines bất ngờ phản ảnh về việc đã chuyển khoản tiền mua vé nhưng lại không nhận được thông tin kèm mã vé máy bay qua email. Sau một hồi tìm hiểu thông tin, người này mới biết mình đã đặt nhầm vé tại một trang web giả mạo hãng hàng không trên.

Website giả mạo có tên miền www.vietnamairslines.com so với website chính thức của Vietnam Airlines có thêm chữ “s”, được chèn vào giữa từ “Airlines” khiến khách hàng khó phân biệt. Trước đó cũng có một số vụ việc tương tự xảy ra do tên miền trang web chỉ thêm/bớt một vài chữ dẫn tới việc người mua mất tiền oan.

Hiếu PC cảnh báo cộng đồng trước nguy cơ mua phải vé máy bay giả - Ảnh 3.

Hiếu PC, tên thật là Ngô Minh Hiếu, là chuyên gia tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC). (Ảnh: FBNV)

Hiếu PC đã lên tiếng xin lỗi vì sự chậm trễ của mình và cho biết đợt kế tiếp sẽ hành động sớm hơn với những trang lừa đảo mang tầm cỡ lớn như trên.

Hiếu PC (tên thật: Ngô Minh Hiếu) từng bị kết án 13 năm tù vì tội ăn cắp và bán thông tin cá nhân của hơn 200 triệu người Mỹ và Nhật Bản. Sau khi mãn hạn tù sớm và trở về Việt Nam, cựu hacker đã nộp đơn xin việc và tiếp nhận vị trí là chuyên gia tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC).

Tường Vy