|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạo danh người nổi tiếng để lừa đảo tiền từ thiện

17:46 | 07/09/2021
Chia sẻ
Doanh nhân Vương Phạm, người từng xuất hiện trong nhiều video của YouTuber nổi tiếng Khoa Pug đã chia sẻ về bài viết tố giác lừa đảo tiền từ thiện.

Trong thời gian gần đây, câu chuyện từ thiện và người nổi tiếng đang trở thành chủ đề nóng, được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn và mạng xã hội. Có nhiều nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng góp mặt trong các chuyện đằng sau những hành động thiện nguyện.

Tuy nhiên, từ những câu chuyện từ thiện và người nổi tiếng, đã xuất hiện nhiều hành vi, thủ đoạn lừa tiền kiểu mới. Cụ thể, trên Fanpage chính thức, doanh nhân Vương Phạm đã đăng tải bài viết có nội dung tố giác tội phạm giả danh, lợi dụng tình hình dịch bệnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nghèo ở Việt Nam.

Ông Vương Phạm cho hay ông đã bị một người dùng tài khoản TikTok giả mạo @vuongphamvv và tài khoản Zalo tên Jeckion Đặng lừa đảo người khác. Người mạo danh ông Vương nói rằng đang chuẩn bị 10.000 phần quà, mỗi phần có 50 triệu đồng, yêu cầu người được nhận phần quà phải chuyển trả 1 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng.

"Ngày 7/9, tôi nhận được email tố cáo của bạn Phan Ngọc Thạch, cư trú tại Việt Nam về việc bạn đó bị một đối tượng dùng tài khoản TikTok giả mạo @vuongphamvv và tài khoản Zalo tên Jeckion Đặng lừa đảo. Các đối tượng lừa đảo nói Vương Phạm chuẩn bị 10.000 phần quà, mỗi phần có 50 triệu đồng, yêu cầu bạn Thạch chuyển số tiền 1 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng khác để đổi lại 50 triệu đồng", ông Vương viết.

Nhận thấy việc giả mạo có thể khiến nhiều người đã khó khăn vì dịch bệnh càng lâm vào cảnh khó khăn hơn nên ông Vương Phạm đã làm đơn để các cơ quan chức năng xem xét và điều tra những tài khoản zalo và tài khoản ngân hàng liên quan.

Cảnh báo tình trạng mạo danh người nổi tiếng để lừa đảo tiền từ thiện trên Facebook, TikTok - Ảnh 1.

Bài đăng trên Fanpage của doanh nhân Vương Phạm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không chỉ Vương Phạm, mới đây, Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu), chuyên gia kỹ thuật Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đăng đàn kêu gọi mọi người cảnh giác về hành vi giả danh người nổi tiếng trên TikTok, Facebook để lừa tiền bằng cách kêu gọi chuyển tiền từ thiện.

Anh kể, 7onez lập ra nhằm hỗ trợ miễn phí người dùng mạng Việt Nam các vấn đề bảo mật, vừa qua cũng đã bị kẻ gian lợi dụng tên tuổi nhằm trục lợi.

"Nhóm 7onez của mình, chỉ hỗ trợ miễn phí tất cả những vấn đề căn bản về an toàn thông tin cho cộng đồng. Thế nhưng, kẻ xấu lạm dụng và lừa đảo dịch vụ mở khóa Facebook rồi lấy cắp thông tin danh tính và lừa lấy tiền, gây ảnh hưởng đến uy tín của cộng đồng 7onez", Hiếu PC cảnh báo.

Theo tìm hiểu của người viết, tài khoản lừa đảo này giống với những Admin (Quản trị viên) của một nhóm trên Facebook có tên gọi "7onez – Hỗ trợ miễn phí". Đáng chú ý, đây không phải là nhóm 7onez chính thức được Hiếu PC quản lý, nhưng nhóm này cũng có tới hơn 147.000 thành viên.

Trong khi đó, nhóm chính thức hiện đang có hơn 233.000 thành viên. Trong trường hợp không cảnh giác, có thể nhiều người sẽ gặp phải các tình trạng lừa đảo như trên.

7onez là nơi được Hiếu PC cùng bạn bè thành lập nhằm mục đích hỗ trợ miễn phí các vấn đề về Facebook và các mạng xã hội khác. Bên cạnh website riêng, 7onez cũng xuất hiện dưới hình thức nhóm trên Facebook, là nơi tư vấn và chia sẻ các kiến thức cơ bản, giúp người dùng nâng cao nhận thức bảo mật và khắc phục tài khoản khi gặp sự cố. Ngoài ra, nơi đây thường được Hiếu PC và các thành viên khác chia sẻ những cảnh báo về các hình thức lừa đảo trực tuyến.

Nói thêm về vấn đề liên quan đến tiền từ thiện và người nổi tiếng, như tin đã đưa, bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô đã có những phát biểu về việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện, đặc biệt là hoạt động quyên góp tiền từ thiện của giới nghệ sĩ trong thời gian gần đây.

Trung tướng Tô Ân Xô đánh giá việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn là nghĩa cử rất cao đẹp, mang tính nhân văn. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.

Tuy nhiên, ông Xô cho biết nếu phát hiện dấu hiệu về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quốc Anh

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG
Trong đà hồi phục chung của thị trường, dòng tiền từ các cá nhân trong nước vẫn là điểm sáng khi tiếp tục nâng đỡ, dù vậy quy mô giải ngân đã giảm hơn một nửa còn 432 tỷ đồng. Nếu tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng nhẹ 41,5 tỷ đồng.