|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hai trận động đất lớn làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, ít nhất 1.300 người thiệt mạng

20:49 | 06/02/2023
Chia sẻ
Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, một trận động đất thứ hai mạnh 7,6 độ richter đã xảy ra ở miền nam nước này, không lâu sau trận động đất đầu tiên. Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng.

Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, một trận động đất thứ hai mạnh 7,6 độ richter đã xảy ra ở miền nam nước này, không lâu sau trận động đất đầu tiên. Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng. Công tác cứu hộ đang diễn ra gấp rút. (Ảnh: Reuters).

Cơ quan Quản lý Thảm hoạ và Tình huống Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết một trận động đất đã xảy ra vào lúc 13h32 ngày 6/2 (theo giờ địa phương), mạnh 7,6 độ richter và tâm chấn ở vùng Elbistan thuộc tỉnh Kahramanmaras.

Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại của trận động đất này. Các lực lượng cứu hộ đang cố gắng kéo người thương vong ra khỏi đống đổ nát.

Trước đó, khoảng 12 tiếng, khoảng 1.300 người đã thiệt mạng khi trận động đất đầu tiên mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trận động đất đầu tiên đã giết chết 912 người và làm bị thương 5.385 người dân địa phương.

Ông mô tả đây là “thảm hoạ nghiêm trọng nhất” kể từ trận động đất Erzincan năm 1939, theo hãng thông tấn Anadolu. Người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ còn cho biết khoảng 2.818 toà nhà đã bị sụp đổ.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria đưa tin 371 người đã chết và 1.089 người đã bị thương ở các khu vực Aleppo, Hama, Latakia và Tartous của nước này, sau khi trận động đất đầu tiên diễn ra.

Trước đó, cơ quan cứu hộ nhân đạo White Helmets, hiện đang hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Syria, ước tính có khoảng 221 người Syria đã thiệt mạng và 419 người bị thương.

Trong một tuyên bố mới đây, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã huy động 10 đội tìm kiếm và cứu nạn để ứng phó với thảm kịch.

“Chúng tôi đã nhanh chóng triển khai 10 đội tìm kiếm và cứu nạn đô thị từ Bulgaria, Croatia, Séc, Hy Lạp, Hà Lan, Ba Lan và Romania để hỗ trợ những nạn nhân...”, tuyên bố nêu rõ.

“Italy và Hungary cũng đã cử các đội cứu hộ của họ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp của EU đang trực tiếp liên lạc với các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ để phối hợp hỗ trợ thêm nếu cần”, EU nhấn mạnh.

Khối kinh tế chung còn khẳng định họ cũng sẵn sàng hỗ trợ Syria thông qua các chương trình hỗ trợ nhân đạo.

Tháng 5/2022, Hội đồng châu Âu đã gia hạn lệnh trừng phạt đối với chính quyền Thống Bashar Assad thêm một năm, kéo dài đến tháng 6/2023, do “chế độ này đang tiếp tục đàn áp dân thường trong nước”.

Hãng thông tấn nhà nước Tass của Moscow đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ tới Ankara và Damascus.

Khả Nhân

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.