|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ lồng sắt, chuồng cọp ở chung cư và nhà ở riêng lẻ

21:18 | 18/09/2023
Chia sẻ
TP Hải Phòng yêu cầu chủ đầu tư, chủ hộ gia đình tháo dỡ hoặc mở lối thoát nạn ở vị trí “chuồng cọp”, “lồng sắt” tại ban công, logia; đảm bảo vị trí thuận lợi khi thoát ra không gây tai nạn sự cố rơi ngã hoặc gây tâm lý hoảng sợ.

(Ảnh minh họa: UBND TP Hải Phòng).

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, ông Tùng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các quận, huyện tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với tất cả các khu chung cư, nhà tập thể, loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà cho thuê trọ trong phạm vi quản lý. Hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC.

Kiên quyết xử lý vi phạm về PCCC, về trật tự xây dựng và tạm đình chỉ, đình chỉ theo quy định của pháp luật đúng thẩm quyền, chức năng của từng đơn vị. Thực hiện nghiêm túc đầy đủ các quy định về PCCC trong công tác thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC. Công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm về PCCC và CNCH trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để tăng cường hiệu quả phòng ngừa các hành vi vi phạm tương tự có thể xảy ra,…

Chủ tịch TP Hải Phòng giao Sở Xây dựng phối hợp với Công an thành phố trong công tác thẩm định, nghiệm thu công trình xây dựng gắn với đảm bảo an toàn về PCCC; không cấp phép xây dựng hoặc nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động đối với công trình không đảm bảo về PCCC theo quy định. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng đối với các công trình chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở tập trung đông người như: kinh doanh karaoke, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, nhà cao tầng,…

UBND cấp huyện, cấp xã và Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh Nhà Hải Phòng được giao tiếp tục rà soát và yêu cầu 100% các chủ đầu tư, chủ hộ gia đình mở lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai; yêu cầu chủ đầu tư, chủ hộ gia đình tháo dỡ hoặc mở lối thoát nạn ở vị trí “chuồng cọp”, “lồng sắt” tại ban công, logia; đảm bảo vị trí thuận lợi khi thoát ra không gây tai nạn sự cố rơi ngã hoặc gây tâm lý hoảng sợ. Đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nếu các chủ đầu tư, chủ hộ không tự giác tháo dỡ "chuồng cọp”, “lồng sắt”, buồng lồi, tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc chấp hành trật tự xây dựng các công trình của các chủ đầu tư, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật,...

Ông Tùng giao Sở Công Thương và Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tập trung rà soát việc lắp đặt sử dụng hệ thống điện trong các khu chung cư, nhà tập thể, loại hình nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ. Hướng dẫn các chủ đầu tư, chủ hộ gia đình lắp đặt sử dụng thiết bị điện an toàn. Các trường hợp vi phạm an toàn lưới điện, an toàn hệ thống điện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nguyễn Lê