|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hải Phòng tạm dừng hoạt động, dịch vụ không thiết yếu sau ca mắc mới chưa rõ nguồn lây

14:32 | 22/02/2021
Chia sẻ
Lãnh đạo Thành ủy đề nghị UBND thành phố theo diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính.

Sáng 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp bàn về công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi xuất hiện ca mắc ở huyện Thủy Nguyên chưa xác định được nguồn lây.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động, dịch vụ không thiết yếu sau ca mắc mới chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: VGP).

Theo Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng, các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đề nghị siết chặt các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các khu vực giáp ranh; cần cho tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố.

Hải Phòng sẽ đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh; tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu; hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết, sau 22h đề nghị người dân không ra khỏi nhà. Người dân được yêu cầu khai báo tạm trú, tạm vắng đặc biệt là các trường hợp về từ các tỉnh khác.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành giao các đơn vị phong tỏa kịp thời các địa điểm liên quan đến hành trình của ca bệnh đã đi, đến; yêu cầu khai báo trung thực đối với ca bệnh và những người liên quan; trên cơ sở đó tập trung cao xác định F1, F2.

Ông Thành giao Sở Y tế, Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan để kiểm tra, truy vết; tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các di, biến động của người dân; cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người từ vùng dịch về mà không khai báo.

Lãnh đạo Thành ủy đề nghị UBND thành phố theo diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính. Phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. 

Bí thư Hải Phòng cho biết thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành. Đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung. Đóng cửa các cửa hàng không phải phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu trên toàn thành phố.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, ngày 21/2, đã phát hiện một người dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là Đ.T.Ph, sinh năm 1995, trú tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên.

Người này là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân của Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng; có bố, mẹ làm nghề chở đò tay trong Cảng Vật Cách. Trong 14 ngày trở lại đây, chị Ph. không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đã tiến hành phong tỏa thôn 4, xã Hoàng Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân. Bệnh viện Giao thông vận tải cũng được phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân.

Anh Đào