|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đề nghị hỗ trợ thêm cho người dân bị tiêu hủy heo vì dịch ASF ngoài mức 38.000 đồng/kg

21:38 | 02/03/2019
Chia sẻ
Theo Nghị định 02 của Chính phủ, Hải Phòng, địa phương đang bùng phát dịch tả heo châu Phi (ASF), hỗ trợ cho người dân bị tiêu hủy heo 38.000 đồng/kg hơi nhưng mức giá này chưa phù hợp với heo nái heo bố mẹ, heo giống.

Ngày 2/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác của Cục Thú y có buổi kiểm tra làm việc về công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi (ASF) tại Hải Phòng.

Hải Phòng là địa phương thứ ba trong 7 tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện dịch ASF với ca nhiễm đầu tiên được công bố ngày 22/2 tại xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên. Tính đến ngày 2/3 bệnh dịch ASF đã xảy ra tại 38 hộ tại 12 thôn, 5 xã thuộc 2 huyện: Thủy Nguyên (Chính Mỹ, Liên Khê, Lưu Kiến, Đông Sơn, Thủy Đường) và xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng. Số heo bắt buộc phải tiêu hủy là 424 con (46 con heo nái, 299 con heo thịt, 79 con heo theo mẹ).

Trước tình hình dịch bệnh, Bộ trưởn Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện dịch ASF đã bùng phát trên nhiều tỉnh thành và diễn biến rất phức tạp. Để kiểm soát ngăn chặn bệnh dịch ASF lây lan, vai trò tiêu hủy xử lý heo nhiễm bệnh nhanh chóng và tại chỗ vô cùng quan trọng. 

Theo đó, việc đào hố tiêu hủy phải đúng theo khuyến cáo, sâu 3 m, nên sử dụng vôi cục và khu chôn lập phải đảm bảo xa nguồn nước chung, xa khu dân cư và phải được kiểm soát đặc biệt nghiêm ngặt.

Đề nghị hỗ trợ thêm cho người dân bị tiêu hủy heo vì dịch ASF ngoài mức 38.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch ASF. Nguồn: Bộ NN&PTNT

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Hải Phòng bằng nhiều kênh nhiều nguồn khác nhau cũng như từ nguồn quỹ phòng chống dịch bệnh sớm có chính sách hỗ trợ cho người dân có heo bị tiêu hủy để ổn định tâm lý người chăn nuôi. 

Bộ NN&PTNT đang đề xuất Chính phủ và các Bộ ngành sớm ban hành các chính sách hỗ trợ thêm cho người chăn nuôi ngoài Nghị định 02 của Chính phủ.

Về phía Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến cho biết bên cạnh việc lập chốt tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt thì Hải Phòng cố gắng sớm nhất để hỗ trợ tiền cho người dân bị tiêu hủy heo theo Nghị định 02 của Chính phủ là 38.000 đồng/kg hơi. Theo ông Chuyến, một số hộ dân bị tiêu hủy heo ngày 22/2 đến nay đã nhận được tiền hỗ trợ. Các hộ tiếp theo cũng sẽ sớm nhận được hỗ trợ trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Tùng cho biết, hiện địa phương đang áp dụng Nghị định 02 của Chính phủ để hỗ trợ cào bằng chung là 38.000 đồng/kg hơi nên chưa phù hợp với heo nái heo bố mẹ, heo giống. 

Do đó ông Nguyễn Văn Tùng kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm có kiến nghị các Bộ ngành Chính phủ có thêm các quy định hỗ trợ tốt hơn, sát hơn đối với những hộ dân phải tuy hủy heo nái như tăng thêm 1,8 – 2 hệ số so với mức hỗ trợ chung hiện nay.

Thu Hoài

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.