Tài chính

Hai nhân tố hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá

08:11 | 13/10/2020

Chia sẻ

KBSV dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2020 sẽ đi ngang nhờ nguồn cung USD dồi dào và xu hướng giảm giá của đồng USD trên thị trường quốc tế.

CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) công bố báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô quí IV với nhận định tỷ giá USD/VND sẽ duy trì ổn định ở mức 23.200 VND/USD vào cuối năm, hầu như không thay đổi so với đầu năm.

Theo KBSV, tỷ giá USD/VND sau khi biến động mạnh trong hai tuần cuối của tháng 3/2020 đã quay trở lại trạng thái ổn định với xu hướng giảm trong quí II và quí III. Tính đến ngày 30/9, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng và chợ đen lần lượt tăng 0,1%  và 0,3% so với cuối năm ngoái, trong khi tỷ giá trung tâm tăng 0,3%. Nếu so với các đồng tiền khác trong khu vực, VND vẫn tiếp tục được đánh giá là đồng tiền ổn định trong 9 tháng đầu năm nay.

Hai nhân tố hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá - Ảnh 1.

Nguyên nhân chính giúp tỷ giá USD/VND ổn định trong quí II và quí III là nhờ xu hướng giảm giá rõ rệt của đồng USD trên thị trường quốc tế. Cụ thể, sau khi tăng vọt hơn 8% trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến 20/3, chỉ số USD index hiện đã giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua do các chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed và các gói hỗ trợ tài khóa của Mỹ.

Ngoài ra, việc NHNN tích cực mua vào USD để tăng dự trữ ngoại hối trong vòng gần 1 năm qua cũng đã phần nào chặn đà giảm của tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng và giúp đồng VND giảm giá tương đối so với các đồng tiền khác trong rổ 8 đồng tiền tham chiếu, đặc biệt là với các đồng tiền như CNY, EUR, JPY...

KBSV nhận định, nguồn cung ngoại tệ vẫn duy trì trạng thái dồi dào trong quí IV/2020 khi hoạt động xuất nhập khẩu hồi phục và vốn FDI giải ngân vẫn tương đối tốt. Trong khi đó, lượng kiều hối thường tăng mạnh giai đoạn cuối năm nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm trước Tết Nguyên Đán.

Hai nhân tố hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, việc Fed khẳng định vẫn duy trì quan điểm nới lỏng tiền tệ ít nhất cho đến 2021 và chính sách tài khóa mở rộng của Mỹ có thể sẽ khiến USD tiếp tục nghiêng về xu hướng giảm trong quý 4/2020. Tuy nhiên, diễn biến của đồng USD sẽ khó lường trong giai đoạn bầu cử Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Dựa trên hai cơ sở trên, KBSV dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2020 sẽ đi ngang. Rủi ro lớn nhất của VND hiện tại là bị Mỹ đánh giá là “thao túng tiền tệ” trong kì đánh giá tháng 10 sắp tới.


Quốc Thụy