|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hai nhà đồng sáng lập Google kiếm gần 20 tỷ USD trong một tuần nhờ AI

06:00 | 14/05/2023
Chia sẻ
Sau sự kiện thường niên là Google I/O, nơi Google giới thiệu một loạt sản phẩm tập trung vào AI, giá cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ Google) đã tăng cao, qua đó giúp hai nhà đồng sáng lập là Larry Page và Sergey Brin kiếm về gần 20 tỷ USD trong tuần qua.

Hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã chứng kiến tài sản ròng tăng cao trong tuần qua khi giá cổ phiếu công ty mẹ Google là Alphabet đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022.

Sau nhiều tháng bị chỉ trích rằng đang chậm chân trên thị trường trí tuệ nhân tạo trước các đối thủ như Microsoft, Google gần đây đã tiết lộ một loạt sản phẩm tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) tại hội nghị nhà phát triển hàng năm của mình, Google I/O, qua đó giúp giá cổ phiếu Alphabet tăng cao.

Sự kiện này nhằm thiết lập lại vị thế của gã khổng lồ công nghệ với tư cách là “công ty ưu tiên AI”, mục tiêu mà CEO Sundar Pichai đã công bố lần đầu tiên tại Google I/O 7 năm trước.

Biến động tài sản ròng của một số tỷ phú trong tuần qua. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Kết phiên giao dịch ngày 12/5, giá cổ phiếu Alphabet đã tăng 11% so với phiên giao dịch đầu tuần trước, qua đó giúp hai nhà đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page trở thành hai trong số những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất tuần qua khi chứng kiến tổng tài sản ròng tăng thêm 18 tỷ USD.

Hai nhà đồng sáng lập Google không phải là những người duy nhất chứng kiến tài sản ròng tăng lên trong tuần qua. Trong tuần kết thúc vào ngày 12/5, giá cổ phiếu công ty bảo mật đám mây Zscaler của Jay Chaudhry đã tăng 28% so với tuần trước, trong khi giá cổ phiếu startup xe điện nổi tiếng Li Auto của ông trùm người Trung Quốc Li Xiang cũng tăng 23%, giúp lãnh đạo cả hai công ty này chứng kiến tài sản ròng tăng lên.

Tuy nhiên, không phải tất cả tỷ phú đều gặp may mắn trng tuần này. Khi kỳ nghỉ hè đến gần, Airbnb dự đoán mùa này sẽ không nắng như thường lệ. Mặc dù công ty hoạt động trong lĩnh vực đặt phòng khách sạn này đã phát hành 50 tính năng mới và báo cáo doanh thu quý I vượt kỳ vọng của giới phân tích, nhưng các nhà đầu tư đã tập trung vào các dự báo về tổng lượng đặt phòng “không thuận lợi”, qua đó khiến giá cổ phiếu Airbnb giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ đợt IPO năm 2020.

Việc giá cổ phiếu công ty sụt giảm mức kỷ lục đã khiến tài sản ròng của những người sáng lập Airbnb là Brian Chesky, Nathan Blecharczyk và Joe Gebbia giảm 2,8 tỷ USD so với tuần trước.

Anh Nguyễn