|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhân viên Google chỉ trích CEO vì nhận thù lao khủng khi công ty phải cắt giảm hàng nghìn nhân sự

08:30 | 04/05/2023
Chia sẻ
Nhiều nhân viên Google tỏ ra không hài lòng, thậm chí là giận dữ với CEO Sundar Pichai khi ông nhận thù lao lên tới hơn 200 triệu USD trong năm 2022, trong khi công ty vẫn đang tiết kiệm chi phí bằng cách sa thải hàng nghìn nhân sự ở nhiều bộ phận.

CEO Google Sundar Pichai đã được tăng lương mạnh vào năm ngoái, khiến ông trở thành một trong những CEO được trả lương cao nhất ở Mỹ. Trong khi đó, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã tích cực cắt giảm chi phí, bao gồm cả việc cắt giảm 12.000 nhân sự để đối phó với tình trạng tăng trưởng doanh thu chậm lại, theo CNBC.

Những điều này đã khiến lực lượng lao động Google tức giận. Vài tuần sau khi khoản thù lao của ông Sundar Pichai được công kahi, các nền tảng nội bộ của Google tràn ngập các cuộc trò chuyện và meme chỉ trích CEO vì đã nhận mức đãi ngộ khổng lồ trong khi các bộ phận khác bị cắt giảm chi phí.

Ông Sundar Pichai, CEO Google. (Ảnh: CNBC).

Trước đó, hồ sơ của SEC (Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ) cho thấy ông Pichai đã được trả tổng cộng 226 triệu USD vào năm ngoái, chủ yếu thông qua gói thưởng cổ phiếu trị giá 218 triệu USD. Vào năm 2021, Pichai chỉ nhận được tổng cộng 6,3 triệu USD, bao gồm 2 triệu USD tiền lương và 4,3 triệu USD tiền thưởng khác, nhưng không có gói thưởng cổ phiếu ưu đãi.

Hàng loạt “ảnh chế” từ các nhân viên Google đã lấp đầy các diễn đàn thảo luận nội bộ của công ty. Trong đó, có nhiều ảnh có tới vài trăm lượt thích, theo những gì được CNBC thu thập. Một “ảnh chế” với hơn 1.200 lượt thích đề cập đến nhận xét của giám đốc tài chính Ruth Porat, người đã viết vào tháng trước trong một email hiếm hoi gửi toàn công ty rằng công ty đang cắt giảm “nhiều năm” các dịch vụ dành cho nhân viên. Những khoản cắt giảm đó bao gồm việc cắt giảm trang thiết bị như laptop hay đồ dùng trong quán cà phê.

“Chính sách tiết kiệm chi phí mà ông Ruth đưa ra được áp dụng cho tất cả mọi người ở công ty, ngoại trừ giám đốc điều hành của chúng tôi”, theo nội dung “ảnh chế” được CNBC thu thập. Google chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Đây không phải lần đầu tiên ông Pichai bị chỉ trích vì những quyết định gần đây của mình. Vào tháng 1, CEO Google cho biết ông đã “chịu hoàn toàn trách nhiệm” về các tình trạng dẫn đến việc sa thải trên quy mô toàn công ty.

Tại một cuộc họp, các nhân viên đã hỏi ông Pichai tại sao các giám đốc điều hành lại bị cắt giảm lương nếu ông là người chịu trách nhiệm. Pichai trả lời bằng cách nói rằng các phó chủ tịch cấp cao đang "giảm đáng kể thù lao của họ" và rằng ông ấy đã từ bỏ các khoản thù lao của mình.

Chủ đề về ông Sundar Pichai và tiền bạc đã gây tranh cãi từ cuối năm ngoái, khi CEO Google phát biểu tại một cuộc họp toàn công ty rằng “chúng ta không nên luôn đánh đồng niềm vui với tiền bạc”. Vào thời điểm đó, CEO Google đang đáp ứng một số đặc quyền mà công ty đang loại bỏ, nhưng đã né tránh các câu hỏi của nhân viên về việc cắt giảm lương đối với giám đốc điều hành.

Một số sự thất vọng đang nhắm vào kế hoạch mua lại 70 tỷ USD cổ phiếu của Google, một dấu hiệu cho thấy công ty có thừa tiền mặt để trang trải cho các hoạt động và đầu tư của mình. Một “ảnh chế” nội bộ Google gần đây đã nhận được hơn 700 lượt thích có nội dung: “Kế hoạch mua lại 70 tỷ USD cổ phiếu cho thấy chúng tôi thấy rằng công ty tôn trọng các cổ đông bên ngoài hơn là nhân viên của họ”.

Doanh Chính