|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hai người ở Đà Nẵng, Quảng Nam lĩnh 11 năm tù vì tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

15:35 | 29/08/2020
Chia sẻ
HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Trinh và Diễm lần lượt là 6 và 5 năm tù, đồng thời phạt bổ sung 40 triệu đồng đối với hai bị cáo.

Sáng 29/8, TAND TP Đà Nẵng tổ chức phiên tòa xét xử ba bị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, trú Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú huyện Phú Ninh, Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) trong vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2018, Trinh khi đang còn là sinh viên Khoa tiếng Trung, trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Đà Nẵng đã quen biết Diễm. Diễm nhờ Trinh dạy tiếng Trung cho Diễm và con.

Trong thời gian này, Diễm nhờ Trinh đăng tải hình ảnh những căn nhà cho cần cho thuê lên các trang mạng xã hội cho khách nước ngoài thuê để nhận hoa hồng.

Hai người ở Đà Nẵng, Quảng Nam lĩnh 11 năm tù vì tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

HĐXX vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. (Ảnh: Văn Luận).

Ngày 23/6, Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc liên hệ với Trinh qua mạng Wechat nhờ thuê giúp một căn nhà có ba phòng ngủ để ở. Qua nói chuyện, tuy biết Fa không có thị thực nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà.

Trinh sau đó liên hệ với Diễm để liên lạc, thuê nhà ở đường Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thỏa thuận giá 19 triệu đồng/tháng trong thời gian 3 tháng. Sau đó Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch.

Ngày 28/6, tại Nam Ninh, (Trung Quốc), Fa rủ Wang Wen Di (27 tuổi), Chen Shuang Gui (26 tuổi) và Wang Jiang Bo (31 tuổi) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đến 15h cùng ngày, 4 đối tượng đón xe từ Quảng Tây đến biên giới gần cửa khẩu Hữu Nghị rồi đi bộ bằng đường mòn ra Quốc lộ, tại đây nhóm được một lái xe người Việt Nam chờ sẵn đón về Đà Nẵng. Suốt hành trình, Trinh liên lạc với Fa và hướng dẫn tới nhà thuê.

Lúc 20h ngày 30/6, nhóm này nhờ Trinh dẫn đến một ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm (phường Khuê Mỹ) gặp Nguyễn Thị Hồng Vi nhận một vali màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 máy tính laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ.

Quá trình lưu trú tại đây, Fa, Gui, Di và Bo được Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày. Đến ngày 11/7 thì bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Hai người ở Đà Nẵng, Quảng Nam lĩnh 11 năm tù vì tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Luận).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh tại số 8 đường Đa Mặn (quận Ngũ Hành Sơn), cơ quan công an thu giữ 31 laptop, 131 điện thoại di động, 2 USB, 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng, 1 vali chứa 6 laptop, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát Wifi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có chữ Trung Quốc và 1 túi xách do Chen Xian Fa gửi.

Vào thời điểm kiểm tra, các đối tượng này không có hộ chiếu, thị thực, đồng thời Cục quản lí xuất nhập Cảnh Bộ Công an có thông báo từ trước đến nay các đối tượng trên không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống đang quản lí.

Khi thuê nhà để ở thì Fa không có bất cứ giấy tờ gì hợp pháp, đồng thời Trinh, Diễm cũng không cần Fa xuất trình giấy tờ tùy thân và cũng không báo với chính quyền địa phương.

Cũng theo cáo trạng, trước đó trong năm 2019, có hai lần khác Trinh và Diễm đã có hành vi tương tự.

Kết thúc buổi xét xử, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Fa 8 năm tù, sau khi chịu án phạt thì áp dụng biện pháp trục xuất về nước

Bị cáo Trinh và Diễm lần lượt là 6 và 5 năm tù, đồng thời phạt bổ sung 40 triệu đồng đối với hai bị cáo.

Văn Luận

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.