|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tường trình của nhân viên phòng đăng kí đất đai đem 22 sổ đỏ của dân cho người khác 'mượn' ở Đà Nẵng

15:04 | 28/08/2020
Chia sẻ
Nữ nhân viên chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà cho một Giám đốc công ty có quen biết mượn nhiều sổ đỏ của người dân để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh.

Theo tường trình của bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên xử lí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất giai đoạn 1, Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, trong quá trình công tác tại đơn vị, bà có quen biết với bà Đào Thị Như Lệ (trú tỉnh Quảng Nam).

Bà Lệ thường nhờ bà Anh tư vấn và xử lí hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất và gửi bán một số bất động sản.

Cán bộ quận ở Đà Nẵng cho một giám đốc mượn 22 sổ đỏ của dân để chứng minh năng lực kinh doanh - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Thanh niên).

Cách đây khoảng một tháng, bà Lệ có nhờ bà Anh cho mượn một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bà Lệ chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. Thời gian mượn từ 7 đến 10 ngày.

Theo bà Anh, do tin tưởng vào bà Lệ nên bà đã lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân đang để tại chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà cho bà Lệ mượn.

Đến ngày 18/8, bà Anh nhận được thông tin do người dân phản ánh rằng hồ sơ đang nộp tại chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận và các giấy này đang được cò đất rao bán trên thị trường.

Bà Anh đã đi xác minh và biết đây là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà đã cho bà Lệ mượn.

"Quá hoảng sợ, tôi đã liên lạc với bà Đào Thị Như Lệ nhưng bà Đào Thị Như Lệ không nghe điện thoại của tôi, nhắn tin bà Lệ không trả lời.

Tôi trực tiếp qua Công ty của bà Đào Thị Như Lệ nhưng được biết bà Lệ đã không đi làm từ 16h ngày 14/8.

Đến thời điểm hiện nay tôi đã áp dụng rất nhiều biện pháp để liên lạc với bà Đào Thị Như Lệ để sớm thu hồi lại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân mà tôi đã cho bà Lệ mượn nhưng vẫn không liên lạc được với bà Lệ" bà Anh tường thuật lại.

Theo báo cáo do ông Lê Phước Thương - Giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà trình lên lãnh đạo, vụ việc được phát hiện khi đơn vị tiến hành tổng hợp, rà soát định kì đối với hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận.

Do sự việc có tính chất nghiêm trọng, đơn vị đã đình chỉ công tác tạm thời đối với bà Anh.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, qua rà soát, bà Anh đã giao đến 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp tại chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà cho bà Đào Thị Như Lệ chứ không phải 19 giấy chứng nhận.

Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị Công an thành phố sớm truy xét, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp để chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà trả kết quả cho người dân và truy cứu trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Văn Luận