Hai lô hàng thủy sản Việt Nam bị EU cảnh báo chứa độc tố
Ảnh minh họa |
Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), mới đây Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và ATTP - Ủy ban Châu Âu đã đăng cảnh báo đối với hai lô hàng cá hồng nhập khẩu từ Việt Nam và nghi nhiễm độc tố Ciguatera.
Cụ thể, Cơ quan thẩm quyền EU cho biết đã có một người mắc các triệu chứng đặc trưng khi ngộ độc chất Ciguatera như nôn, rối loại cảm giác nhiệt khi tiêu thụ sản phẩm từ lô hàng trên.
Trước đó ngày 22/3, một số trang báo điện tử của Đức có đăng bài viết với tiêu đề “Cảnh báo ngộ độc với cá hồng phi lê đông lạnh từ Việt Nam” nội dung chỉ rõ hai lô cá hàng cá hồng fillet đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam bị phát hiện nhiễm độc tố Ciguartera.
Các báo cũng đưa ra thông tin, ở địa phương nơi lô hàng bị cảnh báo, đã ghi nhận 11 trường hợp bị ngộ độ Ciguatera từ trước đến nay.
Theo tài liệu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Ciguatera được xếp vào các mối nguy tự nhiên, gắn liền với một số loài cá biển sinh sống tại các rạn san hô ăn các tảo độc sinh ra độc tố Ciguatoxin (CTX) và các loài cá lớn ăn các loài cá này.
Trước tình hình đó, NAFIQAD đã có công văn yêu cầu các DN chế biến hải sản rà soát chương trình quản lý chất lượng, nhận diện và đưa vào kiểm soát chỉ tiêu CTX trong các sản phẩm cá có mối nguy CFP (Ciguatera Fish Poisoning) như cá hồng, cá nhồng, cá cam, cá mú, cá mó…. Doanh nghiệp cần chủ động có kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thẩm tra chỉ tiêu CTX đối với các sản phẩm cá này.