|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai ETF quy mô gần 1 tỷ USD sẽ cơ cấu ra sao trong quý IV?

15:15 | 17/11/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của MBKE, DGC, DIG và NLG có thể được thêm vào danh mục của quỹ FTSE Vietnam ETF, trong khi V.N.M ETF có thể thêm mới HDC và VCG. Ở chiều ngược lại, không có cổ phiếu nào sẽ bị loại khỏi danh mục của hai quỹ ETF trong kỳ cơ cấu quý IV.

Tháng 12 tới đây, FTSE Russell và MV Index Solutions (MVIS) sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục quý IV của chỉ số FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE Vietnam ETF) và MVIS Vietnam Index, chỉ số cơ sở của VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF).

Dựa trên số liệu tạm tính đến ngày 12/11, Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) tiến hành chạy mô phỏng và dự đoán về khả năng điều chỉnh của danh mục của hai quỹ ETF trong kỳ cơ cấu sắp tới.

Cụ thể, FTSE Vietnam ETF sẽ công bố điều chỉnh danh mục vào ngày 3/12 và tiến hành giao dịch từ ngày 6/12 đến ngày 17/12. Tổng giá trị tài sản của quỹ tính đến ngày 15/11 đạt 402 triệu USD.

Theo kết quả mô phỏng, MBKE cho rằng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại trong kỳ cơ cấu lần này. Trong khi đó, những mã được dự kiến được xem xét thêm vào danh mục sẽ là DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng và NLG của CTCP Đầu tư Nam Long.

MBKE dự báo FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào lần lượt 857 nghìn cổ phiếu DGC, hơn 1,4 triệu cổ phiếu DIG và 2,1 triệu cổ phiếu NLG. Bên cạnh đó, quỹ ETF này được dự đoán sẽ mua gom mạnh 10,4 triệu cổ phiếu STB và 3,5 triệu cổ phiếu VIC.

Ở chiều ngược lại, FTSE Vietnam ETF có thể giảm khối lượng sở hữu nhiều cổ phiếu, lần lượt là VHM (4,1 triệu cổ phiếu), VRE (3,9 triệu cổ phiếu), SSI (2,5 triệu cổ phiếu), MSN (2,1 triệu cổ phiếu)...

MBKE dự báo kết quả cơ cấu danh mục quý IV của hai quỹ ETF với tổng tài sản gần 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Nguồn: MBKE.

Đối với VanEck Vector Vietnam ETF, quỹ sẽ sẽ công bố danh mục điều chỉnh vào ngày 10/12 và thực hiện giao dịch từ ngày 13/12 đến ngày 17/12. Quỹ có tổng tài sản hơn 587 triệu USD tính đến 15/11.

Tương tự, MBKE cho rằng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại trong kỳ cơ cấu này. Trong khi đó, hai mã được dự kiến được xem xét thêm vào danh mục sẽ là HDC của CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu và VCG của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam.

Hai cổ phiếu này dự kiến được V.N.M ETF mua vào với khối lượng lần lượt là 415 nghìn đơn vị và 2 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu trong danh mục được dự báo tăng tỷ trọng còn có TCH (859.090 cổ phiếu), VHM (574.559 cổ phiếu), DGC (481.749 cổ phiếu)...

Ngược lại, MBKE dự báo các mã có thể bị giảm tỷ trọng nhiều nhất là VCB (1,4 triệu cổ phiếu) và SBT (1 triệu cổ phiếu). Theo sau, V.N.M ETF cũng có thể giảm sở hữu các mã SSI, HNG, GEX, DIG...

MBKE dự báo kết quả cơ cấu danh mục quý IV của hai quỹ ETF với tổng tài sản gần 1 tỷ USD - Ảnh 2.

Nguồn: MBKE.

Trước đó, MSCI đã thông báo thêm 9 cổ phiếu vào danh mục MSCI Frontier Markets Index trong kỳ cơ cấu tháng 11, trong đó có 1 cổ phiếu đến từ Việt Nam là PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12 tới đây.

Tính đến ngày 29/10, cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục MSCI Frontier Markets Index với 29,31%.

Bên cạnh đó, rổ MSCI Frontier Markets Smallcap Index đã thêm mới 36 cổ phiếu và loại đi 12 mã trong kỳ cơ cấu lần này.

Trong danh mục thêm mới, có 8 đại diện đến từ Việt Nam, bao gồm: DXG, DGW, HDG, NKG, NVB, DCM, SHS và VND. Chiều ngược lại, rổ chỉ số này loại đi 2 cổ phiếu PDR và CII khỏi danh mục.

Thảo Bùi