|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đại hội Chứng khoán APEC (APS): Lãnh đạo nói về định giá cổ phiếu, cổ đông hô 'gồng lãi'

12:24 | 17/11/2021
Chia sẻ
Theo Chủ tịch HĐQT Phạm Duy Hưng, trong năm 2022, công ty đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng, nằm trong top 5 công ty chứng khoán có vốn điều lệ và vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nâng kế hoạch lợi nhuận gấp 7 lần, tăng vốn gấp đôi lên 1.660 tỷ đồng

Ngày 16/11, CTCP Chứng khoán APEC (Mã: APS) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 nhằm thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, phát hành tăng vốn điều lệ và bổ sung nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán phái sinh.

Cụ thể, lũy kế sau 10 tháng, APS ghi nhận doanh thu hơn 475 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 434 tỷ đồng, vượt 502% mục tiêu lợi nhuận cả năm 2021.

Đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong 2 tháng cuối năm 2021, ĐHĐCĐ đã thông qua đề xuất điều chỉnh kế hoạch doanh thu lên mức 550 tỷ đồng, tăng 290% và lợi nhuận trước thuế 500 tỷ đồng, tăng 594% so với kế hoạch đề ra ở đầu năm.

Như vậy, so sánh với kế hoạch mới, công ty chứng khoán này đã thực hiện được 86% mục tiêu đề ra cho cả năm sau 10 tháng hoạt động.

Lãnh đạo Chứng khoán APEC (APS) tin tưởng cổ phiếu có thể tăng trưởng đến 2,5 lần trong tương lai - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ APS.

Cũng tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2021, APS đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn điều lệ lên gấp đôi từ mức 830 tỷ đồng lên 1.660 tỷ đồng.

Cụ thể, số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 83 triệu đơn vị với tỷ lệ 1:1. Mức giá chào bán tối thiếu là 15.000 đồng/cp. Thời gian dự kiến thực hiện trong quý IV sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán cổ phiếu là 1.245 tỷ đồng sẽ được công ty chứng khoán bổ sung nguồn vốn cho các hoạt động cho vay ký quỹ (56,23%), hoạt động tự doanh (40,16%) và bổ sung một phần vốn lưu động (3,61%).

Theo Chủ tịch HĐQT Phạm Duy Hưng, trong năm 2022, công ty đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng, nằm trong top 5 công ty chứng khoán có vốn điều lệ và vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Công ty đặt mục tiêu trở thành công ty chứng khoán số, định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.

Lãnh đạo Chứng khoán APEC (APS) tin tưởng cổ phiếu có thể tăng trưởng đến 2,5 lần trong tương lai - Ảnh 2.

(Nguồn: Ảnh chụp màn hình sự kiện).

Lãnh đạo APS tin tưởng cổ phiếu vẫn có thể tăng từ 2 - 2,5 lần trong tương lai

Trên thị trường, cổ phiếu APS đã tăng phi mã từ mức giá "trà đá, cọng hành" quanh 4.200 đồng/cp từ đầu năm lên mức 54.300 đồng/cổ phiếu tạm dừng phiên sáng 17/11, tương đương mức tăng gần 13 lần trong gần 1 năm.

Không chỉ APS, các cổ phiếu "họ" APEC cũng đang tiếp nối đà tăng mạnh mẽ trên thị trường. Cổ phiếu IDJ đã tăng gần 416% so với đầu năm, lên mức 74.200 đồng/cp, còn API tăng mạnh 655% và tạm dừng ở 98.600 đồng/cp.

Theo ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn APEC, giá cổ phiếu APS tăng mạnh cũng đến từ những kỳ vọng về tăng trưởng của hoạt động kinh doanh, đặc biệt là hoạt động tự doanh đang đem lại gần 50%.

Đáng chú ý, API và IDJ đã chiếm đến 93% giá trị danh mục tự doanh của APS. Đà tăng mạnh mẽ trong quý IV của hai cổ phiếu này vẫn đang đóng góp lớn cho doanh thu mảng tự doanh của công ty chứng khoán.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, danh mục tự doanh của APS mới đây đã có sự góp mặt của cổ phiếu CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM và NBB của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy. Hai khoản đầu tư này hiện đang đem lại cho APS mức lợi nhuận khoảng 50 - 60%.

Lãnh đạo Chứng khoán APEC (APS) tin tưởng cổ phiếu có thể tăng trưởng đến 2,5 lần trong tương lai - Ảnh 3.

Cổ phiếu APS tăng mạnh trên thị trường. (Ảnh: TradingView).

Với mục tiêu trở thành top 5 công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất trên thị trường, Chủ tịch HĐQT tin rằng "thị giá cổ phiếu APS thời gian tới như thế nào thì cổ đông chắc cũng định giá được".

Khi được cổ đông hỏi cổ phiếu APS tăng mạnh có phải nhờ "thiên thời", ông Phạm Duy Hưng cho biết "Đây là hệ quả của một quá trình làm việc và cống hiến cho công việc. Bên cạnh nhiều yếu tố thuận lợi, giá cổ phiếu APS tăng mạnh là thành quả cố gắng của cả công ty trong suốt thời gian qua."

Nhận định về định giá của APS trong thời gian tới, ông Nguyễn Đoàn Tùng - Giám đốc phân tích APS cho biết: "Với định hướng doanh thu và lợi nhuận cho năm 2021, chỉ số P/E của cổ phiếu APS là khoảng 6,9 lần. Trong khi đó P/E trung bình ngành đang ở mức 18 - 20 lần. Như vậy, có thể thấy định giá cổ phiếu APS đang hợp lý và thấp hơn trung bình ngành."

Xét về tiềm năng tăng trưởng, việc đầu tư vào công nghệ có thể giúp APS tiết kiệm từ 200 - 300 tỷ đồng mỗi năm cho các hoạt động tư vấn, đồng thời gia tăng khả năng bán chéo. Trên góc độ định giá, ông Tùng cho rằng APS có thể tăng trưởng 2 - 2,5 lần trong thời gian tới với điều kiện thị trường vẫn diễn biến tích cực.

Cũng tại ĐHĐCĐ, ban lãnh đạo cùng cổ đông APS đã hô khẩu hiệu "APS gồng lãi".

Lãnh đạo Chứng khoán APEC (APS) tin tưởng cổ phiếu có thể tăng trưởng đến 2,5 lần trong tương lai - Ảnh 4.

Ban lãnh đạo và cổ đông APS cùng hô khẩu hiệu. (Ảnh chụp màn hình sự kiện).

Thảo Bùi

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.