Thời sự

Hai bang chiến địa Arizona và Wisconsin chứng nhận ông Biden thắng cử

08:00 | 01/12/2020

Chia sẻ

Ông Biden chính thức được trao thêm tổng cộng 21 lá phiếu đại cử tri của Arizona và Wisconsin. Chiến thắng của ông Biden càng được củng cố trong khi cơ hội lật ngược kết quả qua con đường pháp lí của ông Trump thu hẹp dần.
Hai bang chiến địa Arizona và Wisconsin chứng nhận ông Biden thắng cử - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Bloomberg).

Hôm 30/11, cả hai bang chiến địa Arizona và Wisconsin đều đã chứng nhận kết quả bỏ phiếu phổ thông, chính thức tuyên bố ông Biden là người chiến thắng bầu cử tổng thống.

Thứ kí bang Arizona Katie Hobbs, Thống đốc Doug Ducey và Tổng chưởng lí Mark Brnovich cùng có mặt để kí tên vào các tài liệu tuyên bố Biden đã giành được bang với cách biệt hơn 10.000 phiếu bầu. Cả bà Hobbs và ông Ducey đều xác nhận tính chính xác và an toàn của cuộc bầu cử ngay cả khi ông Trump tiếp tục gieo rắc nghi ngờ về kết quả.

"Mọi cử tri Arizona đều có thể tự hào rằng cuộc bầu cử đã được tiến hành minh bạch, chính xác và công bằng, phù hợp với luật pháp và thủ tục bầu cử của Arizona bất chấp nhiều tuyên bố vô căn cứ nói điều ngược lại", bà Hobbs khẳng định.

Theo The Hill, ông Trump từng thắng Arizona vào năm 2016 và chiến dịch Trump rất tự tin rằng tổng thống sẽ vượt lên lần nữa. Nhưng ông Trump đã không thể thu hẹp khoảng cách với đối thủ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1996, một ứng viên Đảng Dân chủ giành được Arizona.

Chiến dịch Trump vẫn chưa từ bỏ cơ hội giành được 11 phiếu đại cử tri của Arizona. Trong lúc các quan chức bang họp để chứng nhận kết quả, luật sư Rudy Giuliani tổ chức sự kiện ở Arizona và cáo buộc cuộc bầu cử bị gian lận.

Vài giờ sau khi Arizona chứng nhận kết quả, Wisconsin cũng trao 10 phiếu đại cử tri cho ông Biden.

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Ann Jacobs, ông Biden thắng tại Wisconsin với chênh lệch khoảng 20.700 phiếu. Cách biệt của ông Biden gia tăng sau khi bang này kiểm phiếu lại. Thống đốc Tony Evers ra tuyên bố rằng ông đã chứng nhận kết quả và gửi lời cảm ơn tới các quan chức bang và nhân viên kiểm phiếu.

Giống như Arizona, Wisconsin là một trong những bang đã trao chiến thắng cho ông Trump 4 năm trước. Ông Trump cũng tung ra các thách thức pháp lí với hi vọng giành lại bang chiến địa này.

Ông Trump tuyên bố sẽ khởi kiện tại Wisconsin vào ngày 1/12. Việc chứng nhận kết quả  không ngăn được ông Trump đệ đơn, nhưng sự kiện này thu hẹp đáng kể con đường thách thức pháp lí của ông.

Trước đó, cả Michigan, Pennsylvania và Georgia đều đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong khi các vụ kiện của ông Trump đều thất bại. Nhiều vụ kiện bị bác bỏ với lí do không có đủ bằng chứng hoặc không ảnh hưởng đến đủ số phiếu để thay đổi kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn không có chút dấu hiệu nhượng bộ nào. Hôm 29/11, ông nói với người dẫn chương trình của đài Fox News rằng ông hi vọng vụ kiện của mình sẽ đến được Tòa án Tối cao sau khi bị một thẩm phán ở Pennsylvania bác bỏ.

"Tôi sẽ dùng 125% năng lượng để chứng minh các tuyên bố của mình. Bạn cần một thẩm phán sẵn lòng lắng nghe vụ kiện. Bạn cần một Tòa án Tối cao sẵn sàng đưa ra quyết định lớn", ông Trump nói.

Theo CNN, các bang phải chứng nhận kết quả bầu cử trước 8/12 để kịp cho cuộc họp của Cử tri đoàn ngày 14/12.

Giang