Nhà đất

Hà Nội: Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC

10:23 | 16/04/2018

Chia sẻ

UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu các hộ dân đã nhận nhà tại tòa N2 khu HH02 chưa được chuyển về; với các hộ dân đã chuyển về ở phải di chuyển ra khỏi tòa nhà cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn PCCC.

ha noi yeu cau dan di doi khoi toa nha vi pham pccc Người mua nhà tại Hà Nội cần biết danh sách các chung cư đang vi phạm PCCC sau đây
ha noi yeu cau dan di doi khoi toa nha vi pham pccc Tập đoàn Mường Thanh và Kinh Đô CTI bị phạt nặng vì dự án vi phạm PCCC
ha noi yeu cau dan di doi khoi toa nha vi pham pccc Chung cư của FLC và loạt chung cư ông Thản vẫn vi phạm phòng cháy dù bị nhắc

70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở

Mới đây, Ban Đô thị HĐND TP đã giám sát tại Sở Xây dựng về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Theo đánh giá của đoàn giám sát, Mặc dù Sở Xây dựng đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư; đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã phường sát sao trong việc đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Nhưng trong thời gian qua Sở Xây dựng chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong tham mưu quản lý nhà chung cư, dẫn đến những bất cập nảy sinh trong quá trình vận hành.

ha noi yeu cau dan di doi khoi toa nha vi pham pccc
Khối nhà N2 - Toà nhà HH - 02 dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ chưa đảm bảo an toàn về PCCC, chủ đầu tư đã bàn giao khoảng 100 căn hộ cho các hộ dân.

Chẳng hạn, Hà Nội còn 109 tòa chưa bàn giao được diện tích cộng đồng, hơn 100 tòa nhà đã xảy ra tranh chấp khiếu nại giữa ban quản trị với chủ đầu tư, nhiều tranh chấp gay gắt kéo dài ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương; 233 tòa chung cư thương mại chưa đảm bảo điều kiện về PCCC, trong đó có 70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở.

Ngoài ra, một số tòa chung cư đã thành lập được ban quản trị nhưng lại hoạt động không hiệu quả, xảy ra tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị.

Đối với chung cư tái định cư, 736 căn hộ đã có văn bản bố trí cho các hộ nhưng đã nhiều năm vẫn chưa có người đến ở, việc này đã được HĐND TP chỉ ra từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được giải quyết; còn 79 tòa chưa có ban quản trị, 39 tòa chưa bố trí nơi sinh hoạt cộng đồng, 43 tòa chưa bàn giao được quỹ bảo trì…

Trước những tồn tại này, Đoàn giám sát đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm trong quản lý nhà chung cư, vướng mắc ở đâu, kiến nghị gì với thành phố để tháo gỡ.

Theo đoàn giám sát, nếu không giải quyết những vướng mắc đang tồn tại và quản lý tốt nhà chung cư sẽ dẫn tới nguy cơ mất an ninh trật tự. Vì vậy, Sở Xây dựng cần rà soát lại toàn bộ văn bản pháp lý, tham mưu cho thành phố tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để quản lý hoạt động nhà chung cư vận hành ổn định.

Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC

Dù đã có nhiều cảnh báo tuy nhiên trên thực tế vẫn còn tình trạng tại các dự án mới dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn bàn giao căn hộ cho các hộ dân. Đó cũng là thực trạng tại tòa N2 - khu nhà HH-02 thuộc dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ, tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Liên quan đến vấn đề này, UBND phường Đại Mỗ có thông báo yêu cầu các hộ dân đã nhận nhà tại tòa N2 khu HH02 chưa được chuyển về ở, các hộ dân đã chuyển về ở phải di chuyển ra khỏi tòa nhà cho đến khi tòa nhà được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn PCCC.

Nêu tại thông báo, UBND phường Đại Mỗ cho biết: “Tòa số 2, khu HH02 dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn về PCCC. Chủ đầu tư đã bàn giao khoảng 100 căn hộ cho các hộ dân tại tòa nhà số 2 khu HH02, qua kiểm tra báo cáo của công an phường có khoảng 40 hộ chuyển về ở”.

Đến ngày 13/4 mới đây, trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ thông tin, vừa qua Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa kiểm tra nghiệm thu về PCCC tại tòa nhà nhưng theo báo cáo của phòng cảnh sát số 3 công an PCCC TP Hà Nội thì chưa đạt yêu cầu.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi và ra thông báo gửi đến chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà và các hộ dân chưa được chuyển về ở, các hộ dân đã chuyển về ở phải di chuyển ra khỏi tòa nhà cho đến khi tòa nhà được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn PCCC. Dù chính quyền đã có khuyến cáo, tuyên truyền vận động nhưng hiện các hộ dân đã dọn vào ở vẫn chưa di dời” – vị lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ cho biết.

Kiểm tra đột xuất: Chung cư HH4C Linh Đàm chưa đáp ứng điều kiện PCCC

ha noi yeu cau dan di doi khoi toa nha vi pham pccc
Sổ theo dõi học và thực tập các phương án chữa cháy của tòa nhà HH4C Linh Đàm từ năm 2015 vẫn còn mới tinh, chưa ghi một dòng nào.

Sáng 13/4, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an đã kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại chung cư HH4C Linh Đàm (Hà Nội).(1 trong 12 tòa chung cư thuộc công ty xây dựng số 1 Lai Châu của ông Lê Thanh Thản).

Qua kiểm tra tại tòa HH4C, tổ công tác phát hiện chủ đầu tư, ban quản lý không có phương án chữa cháy riêng của từng tòa nhà, trong khi quy định nêu rõ mỗi tòa nhà phải có ít nhất 2 phương án PCCC. Theo cơ quan PCCC, bước đầu cho thấy các thiết bị PCCC hoạt động tốt. Tuy nhiên vẫn có một số yếu tố chưa đảm bảo như nước chữa cháy yếu.

Kiểm tra tại một số tầng còn tình trạng cảm ứng khói không hoạt động. Trong một số căn hộ được kiểm tra ngẫu nhiên, thiết bị đo nhiệt báo cháy cũng không hoạt động. Thậm chí còi và đèn báo cháy khi ấn nút báo cháy cũng không hoạt động. Họng nước cứu hỏa mất vòng sắt hay người dân tự ý đấu nối điện. Cùng với đó, cảm ứng khói không hoạt động và ghế sắt vướng lối thoát hiểm. Nhiều căn hộ chuyển đổi công năng sử dụng được phát hiện khi tổ công tác kiểm tra PCCC. Như căn hộ 2304 tòa HH4C được chuyển đổi 50% diện tích để hoạt động kinh doanh spa, thiết bị báo cháy trong căn hộ này cũng không hoạt động khi kiểm tra…

Hồng Khanh

VietnamNet

CHỌN