Thời sự

Hà Nội thúc đẩy giải ngân hiệu quả 37.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong năm 2020

18:11 | 08/04/2020

Chia sẻ

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng thứ 2 của Thành phố. 37.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong năm nay là con số rất lớn và nếu giải ngân được sẽ có tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế của thành phố...

Ngày 8/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành uỷ với Ban cán sự Đảng UBND Thành phố về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong năm cuối cùng của nhiệm kì và cho ý kiến về xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn của Thành phố trong 5 năm tiếp theo.

Hà Nội thúc đẩy giải ngân hiệu quả 37.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong năm 2020 - Ảnh 1.

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng thứ 2 của Thành phố. Ảnh: VGP news.

Ông Vương Đình Huệ cho hay dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và còn có xu hướng kéo dài đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội của thành phố, làm suy giảm các động lực tăng trưởng, ảnh hưởng tới doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá.

"Trước bối cảnh đó, thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ hơn là giải pháp cấp bách của kinh tế thành phố trong năm nay và góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cả nhiệm kì này", ông Vương Đình Huệ khẳng định. 

Tại cuộc họp, báo cáo về vấn đề bảo đảm nguồn cho đầu tư công năm 2020, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư cho biết, sau khi tính toán, dự phòng việc hụt thu ngân sách vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, UBND thành phố không điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm nay. 

Kế hoạch đầu tư công năm nay tổng cộng là 37.000 tỉ đồng, bao gồm 22.000 tỉ đồng vốn kế hoạch của năm, 11.000 tỉ đồng từ các kì giải ngân trước chuyển sang và khoảng 6.000 tỉ đồng vốn kết dư ngân sách của năm 2019 đã được giao cho đầu tư công năm 2020.

Theo ông Vương Đình Huệ, đây là con số rất lớn và nếu giải ngân được sẽ có tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế của thành phố, trước mắt là tác động tới tăng trưởng của quí II/2020, tăng cường cơ sở hạ tầng, thu hút thêm đầu tư xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.

"Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng thứ 2 của Thành phố, đứng sau nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.

Nếu các sở, ngành, quận, huyện, các Ban quản lí dự án chỉ cần tập trung xử lí công việc, xây dựng cơ chế báo cáo công việc và thông tin giải ngân bằng 1/3 cường độ, trách nhiệm như phòng, chống dịch thôi thì cũng giúp Thành phố giải ngân nhanh lắm rồi", ông Huệ nói.

Từ việc xác định thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng thứ 2 của Thành phố, Bí thư Hà Nội đề nghị Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố thành lập Tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ giải ngân và thực hiện các nhiệm vụ liên quan. 

K.Hà