|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội gấp rút hoàn thành quy hoạch gồm 2 thành phố trực thuộc, 3 trục phát triển

14:40 | 16/02/2023
Chia sẻ
Hà Nội xác định hai thành phố trực thuộc là Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Hoà Lạc, Xuân Mai; ba trục phát triển gồm: Sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm; trục Hồ Tây – Ba Vì kết nối giữa đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh; trục Nhật Tân – Nội Bài là trục đô thị thông minh.

Phát biểu tại cuộc họp về tình hình, tiến độ xây dựng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý các đơn vị cần khẩn trương, gấp rút hoàn thành quy hoạch.

Mục tiêu tiến độ Thành phố đề ra là trình Quốc hội, tại Kỳ họp tháng 10/2023 đồng thời 3 nội dung, đó là: Luật Thủ đô (sửa đổi), điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

“Thời gian rất gấp, nên Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố phải tập trung chỉ đạo, nỗ lực hết sức để thực hiện bằng được yêu cầu, nhiệm vụ này ”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, Quy hoạch Thủ đô, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ chú trọng ba nội dung quan trọng về không gian.

Trong đó, ngoài hai Thành phố trực thuộc gồm thành phố phía bắc (Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và Thành phố phía tây (Hoà Lạc, Xuân Mai); ba khu vực không gian (không gian ngầm, không gian xanh, không gian công cộng), Thành phố dự kiến xác định ba trục phát triển quan trọng, gồm: Sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm; trục Hồ Tây – Ba Vì kết nối giữa đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh; trục Nhật Tân – Nội Bài là trục đô thị thông minh...

Về tiến độ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, trong tháng 3, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố kiến nghị Thành ủy có ý kiến với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành cho ý kiến thẩm định; Đồng thời cho ý kiến về chấp nhận chủ trương áp dụng đặt hàng hoặc chỉ định thầu tư vấn.

Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sẽ báo cáo, trình Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố xem xét thông qua chủ trương đối với Đồ án, vào tháng 7/2023, trình HĐND Thành phố thông qua cùng trong tháng này.

Đến tháng 8/2023, UBND Thành phố sẽ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; dự kiến tháng 10/2023, Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị, trình Quốc hội xem xét, thông qua Đồ án.

Tham dự cuộc họp, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc Việt Nam tán thành với việc lựa chọn ba trục phát triển quan trọng mà Hà Nội đã nêu trong Đề cương Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 
Song ông nhấn mạnh, trước hết phải làm trục sông Hồng, vì có lấy sông Hồng làm trục thì Hà Nội mới văn hiến được, kết hợp với làm trục Ba Vì – Hồ Tây thành trục văn hóa để làm nổi rõ đặc trưng Hà Nội.
 
Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc Việt Nam lưu ý Thành phố phải rất quan tâm giải quyết tường tận các vấn đề rác thải, nước thải, ô nhiễm môi trường, nghĩa trang... ngay trong các quy hoạch quan trọng lần này.
 
Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, quy hoạch lần này phải tạo ra nguồn lực mới để xây dựng và phát triển Thủ đô; tạo ra những cực tăng trưởng mới, trong đó, có hai Thành phố trực thuộc.
 
Đối với Thành phố phía Bắc (Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn), đây là thành phố về dịch vụ, thông minh và hội nhập, kể cả phát triển công nghiệp cũng chỉ là dịch vụ như logistics, công nghiệp phụ trợ phục vụ các chuỗi sản xuất công nghiệp xung quanh, như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc... 
 
Còn Thành phố phía Tây (Hòa Lạc, Xuân Mai), vốn đã có sẵn. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bàn giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong quý I/2023.
 
Vừa qua, Thành phố đã khởi công tuyến cao tốc từ Hà Đông đi Xuân Mai. Tới đây, UBND Thành phố cần chỉ đạo nhanh chóng làm đường sắt trên cao đoạn này; đồng thời, nghiên cứu cải tạo Quốc lộ 21 (từ Sơn Tây đi Xuân Mai), qua đó, tạo ra hạ tầng khung để thu hút người dân
 
Nhất trí về định hướng không gian với 3 trục phát triển quan trọng như đã nêu, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý, trong tính toán không gian phải nghĩ rộng ra, đặt Hà Nội trong liên kết Vùng Thủ đô.
 
"Phải nghiên cứu thêm về hạ tầng, kết nối được Hà Nội với các tỉnh như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc bằng đường sắt. Đây chính là lý do khi đề xuất xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, Hà Nội đã đề nghị kết hợp giải phóng mặt bằng luôn phần đất để tích hợp đường sắt quốc gia vào", bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng nói.
 
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, các quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch lần này phải kèm theo các phụ lục nêu rõ danh mục các dự án, các dự án ưu tiên thực hiện, để làm căn cứ huy động nguồn lực, triển khai.

Hạ An

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.