Thời sự

Hà Nội cho phép xe khách được hoạt động bình thường, hành khách không phải xét nghiệm COVID-19

17:13 | 22/10/2021

Chia sẻ

Thay vì chỉ được chạy với tần suất 5% lượt chuyến và chở khách tối đa bằng 50% số ghế, từ nay xe khách tại Hà Nội được hoạt động bình thường. Hành khách chỉ phải xét nghiệm trong trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho,… hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ).

Các bến xe, trung tâm quản lý và đơn vị vận tải trên địa bàn Hà Nội mới đây đã nhận được thông báo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) về việc tổ chức vận tải trong tình hình mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, theo Báo Điện tử ĐCS Việt Nam.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô, các đơn vị khai thác bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt, đơn vị cung cấp phần mềm kết nối trong hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn.

Cụ thể, từ ngày 21/10, tuân thủ các yêu cầu chung tại Quyết định số 1812 của Bộ GTVT, gồm: Khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Do Hà Nội đang là vùng 1 (vùng xanh), nên trong phần hướng dẫn về lĩnh vực hoạt động vận tải đường bộ, Sở GTVT Hà Nội nêu rõ: Tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường”.

Tuy nhiên, Sở cũng yêu cầu các bến xe, trạm dừng nghỉ, xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khu cách ly cho các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

Đối với hành khách đi trên các tuyến vận tải liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Về xét nghiệm COVID-19, Sở cũng quy định rõ, hành khách chỉ phải xét nghiệm, test COVID-19 trong trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng…; hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế trong vùng phong tỏa; và không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển trong cùng một địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72h.

Phương Trang