|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hà Nội bảo đảm không để thiếu thịt heo dịp Tết Canh Tý 2020

12:05 | 25/12/2019
Chia sẻ
Số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy từ ngày 1 đến 16/12, sản lượng heo hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng 12 là 22.250 tấn và sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết.

Theo báo Hà Nội mới, ngày 24/12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết dự báo nhu cầu tiêu dùng trong 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn heo hơi, tương đương 23.000 tấn/tháng. 

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi nên nguồn cung thịt heo phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi heo giảm mạnh.

Tuy nhiên, số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, từ ngày 1 đến 16/12, sản lượng heo hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng 12 là 22.250 tấn và sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết.

Theo đại diện Sở Công Thương nguồn cung mặt hàng thịt heo cho đến thời điểm hiện tại cơ bản vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. 

Tại một số hệ thống siêu thị lớn và chợ trên địa bàn thành phố, thịt heo bán ra từ đầu tháng 12/2019 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5 - 20% so với tháng 11/2019. Người dân đã chủ động sử dụng thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Văn Tường cho biết, thời gian qua, Sở đã tích cực rà soát các quận, huyện bảo đảm qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đang thu mua heo mạnh hơn từ các tỉnh đưa về Hà Nội để giết mổ, phục vụ nhu cầu của người dân.

Lãnh đạo các sở, ngành cùng khẳng định sẽ theo sát nguồn cung, không để xảy ra thiếu hụt thịt heo phục vụ người dân tiêu dùng trong dịp Tết.

Đồng thời kịp thời xử lí các tình huống bất trắc xảy ra. Hà Nội cũng đã phối hợp chặt chẽ với hơn 20 địa phương có sản lượng thịt heo lớn thường xuyên cung ứng cho Hà Nội để lấy nguồn cung về phục vụ người dân.

Ngoài ra, thành phố xác định lượng hàng hóa thiếu yếu phục vụ người dân trong 2 tháng giáp Tết đạt khoảng 31.200 tỉ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019.

Trong đó có hơn 191.000 tấn gạo, 44.600 tấn thịt heo, 14.800 tấn thịt gà. hơn 12.300 tấn thịt bò, hơn 247.000 tấn rau, củ, 11.300 tấn hải sản, 3.000 tấn bánh, mứt, kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát.

“Các doanh nghiệp đều đã có kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2020, với mức tăng trung bình từ 7 - 25% so với dịp Tết 2019.

Ngoài thịt heo, các mặt hàng thiết yếu khác cũng được bảo đảm dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Trong đó, 23 đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường đăng kí lượng hàng hóa thiết yếu trong 2 tháng Tết với tổng giá trị hơn 121.000 tỉ đồng”, bà Trần Thị Phương Lan cho biết.