|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hà Nam xuất hiện ổ dịch tai xanh trên đàn heo

20:20 | 14/10/2020
Chia sẻ
Ngày 14/10, UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã công bố dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn xã Nhân Thịnh.
Hà Nam xuất hiện ổ dịch tai xanh trên đàn heo - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo đó, UBND huyện Lý Nhân giao Chủ tịch UBND xã Nhân Thịnh có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo các ngành và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Luật Thú y, nhanh chóng khoanh vùng dập tắt ổ dịch; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch bệnh heo tai xanh đảm bảo quy trình kỹ thuật. Các ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Quyên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, ổ dịch heo tai xanh xuất hiện tại hộ gia đình ông Lương Văn Thái, thôn 1 - Do Đạo, xã Nhân Thịnh. 

Hộ ông Thái nuôi hơn 90 con heo, gồm cả heo nái, heo đực giống và heo thịt. Từ đầu tháng 10, tại khu chăn nuôi heo thịt của gia đình có hiện tượng heo ốm không rõ nguyên nhân, điều trị không khỏi, 7 con đã chết. 

Sau khi nhận được tin báo, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Hà Nam, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus gây bệnh tai xanh.

Để phòng, chống dịch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy số lheo ốm, chết theo đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh; phun thuốc tiêu độc khử trùng tại hộ gia đình ông Lương Văn Thái và các hộ liền kề; thành lập các chốt kiểm soát, kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển heo và sản phẩm heo ra vào khu vực có dịch; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và vệ sinh thú y, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Trước đó, ngày 23/9, UBND huyện Lý Nhân đã công bố dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Phú Phúc. Như vậy, đến nay tỉnh Hà Nam đã xuất hiện cả dịch tả heo châu Phi và dịch tai xanh trên đàn heo đều ở huyện Lý Nhân.

Nguyễn Chinh

Thị trường chứng khoán (5/12): STB gần chạm trần, VN-Index lên gần 5 điểm
VN-Index mở cửa tăng hơn 13 điểm sau đó dần hạ nhiệt về dưới mốc 1.090. Nhóm vốn hóa lớn vẫn là nhân tố chính giữ nhịp cho thị trường với các trụ đỡ tích cực như VPB, STB, TCB, HPG, VHM, SAB, ...