Thời sự

Hà Nam: Chuyển bệnh nhân số 251 lên Hà Nội để điều trị

21:23 | 09/04/2020

Chia sẻ

Bệnh nhân số 251 (BN 251) có sức khỏe yếu do nền tảng của bệnh gout biến chứng, xơ gan... nên đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.
Hà Nam: Chuyển bệnh nhân số 251 lên Hà Nội để điều trị - Ảnh 1.

Các lực lượng chức năng Hà Nam đo thân nhiệt của người dân. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Chiều 9/4, bác sỹ Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, cho biết sau khi hội chẩn, thống nhất với các chuyên gia truyền nhiễm của Bộ Y tế, sáng 9/4, bệnh nhân số 251 (BN 251) đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

BN 251- là nam giới, 64 tuổi, trú tại Bình Lục, Hà Nam, từ ngày 20/3 đến nay bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm.

Theo bác sỹ Đỗ Trung Đông, bệnh nhân 251 có sức khỏe yếu do nền tảng của bệnh gout biến chứng, xơ gan...

Trước khi chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân đã có chiều hướng tốt hơn khi không sốt, đau mỏi dù ăn vẫn kém.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết thêm ngoài bệnh nhân số 251 đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên, hiện tại bệnh viện còn 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đang được điều trị.

Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có 2 trường hợp trong số này âm tính lần 1 với virus SASR-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân nữ 57 tuổi, cư trú tại tỉnh Bắc Cạn và bệnh nhân nữ 35 tuổi, cư trú tại tỉnh Thái Bình đều là nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, kết quả 99 mẫu xét nghiệm được lấy vào ngày 7/4 của các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hà Nam đều cho kết quả âm tính.

Trong 99 trường hợp này có 2 trường hợp về từ vùng có dịch ở nước ngoài, 5 người liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, 92 trường hợp còn lại là những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 251.

Tiếp tục xác minh, điều tra nguồn lây của BN 251

Bệnh nhân số 251 nhập viện điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bện viện đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3. Đến ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 7/4.

Ngay sau đó, ngành y tế tỉnh đã khẩn trương cách ly bệnh nhân, tiến hành điều tra dịch tễ, bước đầu xác định có 129 trường hợp F1 tiếp xúc gần với BN 251, bao gồm các y, bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Hà Nam, Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, người thân chăm sóc, bệnh nhân nằm cùng phòng...

Những trường hợp F1 đã được cách ly tại các cơ sở y tế, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 cùng các văn bản liên quan...

Ngành y tế phối hợp với Công an tỉnh, Ủy ban Nhân dân các cấp tiếp tục rà soát, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe những người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai; theo dõi và xử lý tốt các ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam; theo dõi, quản lý, cách ly người tiếp xúc, khử khuẩn... theo quy định, tránh lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Thanh Tuấn