|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thực hư tin đồn hợp nhất giữa Grab và Gojek

15:03 | 04/09/2020
Chia sẻ
Mặc dù một số báo quốc tế đưa tin về việc hợp nhất giữa Grab và Gojek, Grab Việt Nam im lặng trước sự việc.

Một nguồn tin của Dealstreetasia tiết lộ các nhà đầu tư của Grab và Gojek ủng hộ tiến trình hợp nhất giữa hai bên. Tiến trình đàm phán hợp nhất sẽ xoay xung quanh những mặt mà mỗi bên sẽ kiểm soát, đồng thời việc hoạt động tại Indonesia, thị trường lớn nhất của hai hãng gọi xe.

SoftBank đang là một trong những nhà đầu tư lớn của Grab, trong khi không sở hữu cổ phần nào của Gojek. Một số nguồn tin nói SoftBank nhận được sự ủng hộ từ một số các nhà đầu tư khác về việc hợp nhất Grab, Gojek với mức định giá 10 tỉ USD cho mỗi công ty.

COVID-19 là một trong những động lực lớn dẫn đến quyết định hợp nhất, theo nguồn tin. Cả hai "kì lân" phải tái cơ cấu lại trong bối cảnh một số quốc gia tiến hành giãn cách xã hội trong năm 2020. Trên thực tế, ngay trước thời điểm dịch bệnh bùng phát, câu chuyện hợp nhất đã được nhắc tới vì hai công ty chịu áp lực có lãi từ các nhà đầu tư.

Grab Việt Nam nói thông tin hợp nhất giữa Grab và Gojek là tin đồn - Ảnh 1.

Việc hợp nhất giữa Grab và Gojek chỉ là tin đồn? Ảnh: Dealstreetasia.

"Nếu bạn hỏi tôi rằng điều gì đang diễn ra, tôi sẽ đáp mọi câu chuyện xoay xung quanh bên nào sẽ nắm quyền kiểm soát chính trong liên doanh. Các nhà đầu tư đều rất hứng thú với việc hợp nhất và một khi các chính sách dần sáng tỏ, sẽ không có rào cản nào nữa", một nhà đầu tư chính của Grab kể.

Theo The Information, Grab nói với các nhà đầu tư rằng Gojek muốn mỗi bên nắm kiểm soát 50% liên doanh sau hợp nhất. Trong khi đó, Grab muốn nắm phần lớn hơn.

Dẫu vậy, người đại diện Grab Việt Nam không bình luận về tin liên quan tới hợp nhất giữa Grab và Gojek. Trên thực tế, tin đồn đã xuất hiện từ nhiều tháng trước. 

Tiểu Phượng

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.