|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Google chấp thuận án phạt hơn 43 triệu USD tại Australia

03:00 | 13/08/2022
Chia sẻ
"ông lớn công nghệ" Google của Mỹ đã chấp thuận nộp phạt 60 triệu AUD (43,2 triệu USD) vì tội lừa dối người dùng tại Australia nhằm thu thập dữ liệu trái phép.

Biểu tượng của Google. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Khoản nộp phạt này dựa trên thỏa thuận giữa Google với Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) - đơn vị khởi kiện Google từ năm 2019 với cáo buộc tương tự và được Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết có lợi vào tháng 4/2021. 

Trước khi phiên tòa tiếp theo diễn ra vào chiều 12/8, hai bên đã đạt được thỏa thuận và gửi bản đệ trình chung lên tòa án. Thẩm phán Thomas Thawley thụ lý vụ án nói trên đã đồng ý với bản đệ trình và cho biết mức tiền phạt này là "công bằng và hợp lý".

Với việc hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa giải và nhận được sự thông qua của Tòa án, vụ kiện sẽ chính thức khép lại.

Trước đó, vào năm 2019, ACCC đã khởi kiện Google với cáo buộc "gã khổng lồ" này cố tình thu thập trái phép dữ liệu vị trí người dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android tại Australia trong các năm 2017 và 2018.

Vụ việc tập trung vào hai tính năng cụ thể của Google có ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu vị trí đó là "lịch sử vị trí" và "hoạt động web - ứng dụng".

Phản ứng với cáo buộc của ACCC, Google cho bố rằng hãng chỉ thu thập thông tin từ tính năng lịch sử vị trí trên các thiết bị của người dùng trong giai đoạn tháng 1-2017 đến 12-2018. Tuy nhiên, khi người dùng bật tính năng kiểm soát hoạt động duyệt web và sử dụng ứng dụng, điều này đồng thời mặc định cho phép Google thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu.

Google không thông báo cho người dùng về điều này và cũng không khuyến cáo họ phải tắt hai tính năng đó để ngăn chặn việc công ty tiếp tục thu thập dữ liệu.

Diệu Linh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.