|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu công ty mẹ Google không đạt kỳ vọng trong quý II khi mảng kinh doanh trên YouTube tăng trưởng chậm

07:33 | 27/07/2022
Chia sẻ
YouTube ngày càng gặp khó trước sự vươn lên của đối thủ TikTok, qua đó dẫn đến việc tăng trưởng doanh thu chậm lại, khiến tổng doanh thu của Alphabet không đạt kỳ vọng trong quý II.

Vừa qua, gã khổng lồ Alphabet, công ty mẹ Google và YouTube, đã công bố báo cáo tài chính quý II với thu nhập từ hoạt động kinh doanh và doanh thu đều thấp hơn dự kiến.

Cụ thể, thu nhập trên mỗi cổ phần thường (EPS) của Alphabet trong quý II đạt 1,21 USD, thấp hơn dự báo của các chuyên gia từ Refinitiv là 1,28 USD. Gã khổng lồ ngành công nghệ đạt doanh thu 69,69 tỷ USD, cũng thấp hơn mức dự đoán 69,9 tỷ USD.

Trong đó, doanh thu từ quảng cáo trên YouTube đạt 7,34 tỷ USD, thấp hơn mức dự đoán 7,52 tỷ USD của các chuyên gia StreetAccount. Doanh thu từ Google Cloud đạt 6,28 tỷ USD, cũng thấp hơn mức 6,41 tỷ USD theo dự kiến.

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập (Traffic acquisition costs) của Alphabet trong ba tháng qua là 12,21 tỷ USD, trong khi các chuyên gia của StreetAccount đặt kỳ vọng mức chi phí lên tới 12,41 tỷ USD.

Công ty mẹ Google và YouTube tăng trưởng chậm lại trong quý II. (Ảnh: Time).

Theo CNBC, mức tăng trưởng doanh thu của công ty mẹ Google trong quý II chỉ đạt 13%, đồng nghĩa đã chậm lại hơn nhiều so với mức tăng trưởng doanh thu đạt tỷ lệ 62% cùng kỳ năm trước, thười điểm gã khổng lồ công nghệ này hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại sau đại dịch và chi tiêu của người tiêu dùng bắt đầu tăng lên.

Giám đốc tài chính Alphabet Ruth Porat nói với chuyên gia Deirdre Bosa của CNBC rằng biến động tỷ giá tiền tệ từ việc đồng USD mạnh lên đã làm giảm 3,7 điểm phần trăm tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp. Ông Porat cho biết sức mạnh của đồng USD sẽ còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến kết quả kinh doanh của Alphabet trong quý tới.

Bên cạnh đó, Giám đốc tài chính Ruth Porat cũng mô tả triển vọng hiện tại là “không chắc chắn” trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang trải qua nhiều biến động.

Doanh thu từ quảng cáo đi xuống

Tổng doanh thu từ quảng cáo của Alphabet trong quý II chỉ tăng 12% lên 56,3 tỷ USD. Điều này xảy ra khi các nhà tiếp thị quay cuồng thắt chặt chi tiêu để quản lý áp lực lạm phát. Sự lao dốc đáng chú ý nhất nằm ở mảng kinh doanh quảng cáo trên YouTube, nơi doanh số chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số quý II/2021 tăng tới 85% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài sự sụt giảm tổng thể trong chi tiêu quảng cáo, YouTube cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng cao từ các đối thủ, trong đó đặc biệt phải kể đến TikTok của kỳ lân lớn nhất thế giới ByteDance.

Báo cáo tài chính của Alphabet được công bố vài ngày sau khi Snap công bố kết quả quý II thảm hại và cho biết họ có kế hoạch đóng băng tuyển dụng vì “khả năng có chỗ đứng trong tương lai vẫn gặp vô vàn thách thức”.

Trái ngược với Snap, giá cổ phiếu của Alphabet thậm chí đã tăng nhẹ sau khi báo cáo tài chính quý II được công bố, vì các nhà đầu tư có thể đã nghĩ rằng gã khổng lồ này còn gặp nhiều rắc rối hơn.

Báo cáo cho thấy doanh thu từ mảng Search và doanh thu khác của Google đạt 40,69 tỷ USD, tăng so với mức 35,85 tỷ USD một năm trước. Philipp Schindler, Giám đốc kinh doanh của Google, cho biết sự tăng trưởng đó được thúc đẩy bởi các truy vấn liên quan đến lĩnh vực du lịch và bán lẻ.

Doanh thu trong phân khúc Other Bets của Alphabet, bao gồm đơn vị xe tự lái Waymo cũng như một số dự án công nghệ y tế và các nhánh kinh doanh của công ty, đã tăng 1 triệu USD so với cùng kỳ năm trước đó lên 193 triệu USD. Dù vậy, mảng kinh doanh này vẫn lỗ 1,69 tỷ USD trong quý II.

Google Cloud, không đạt được kỳ vọng về doanh thu, đã mất 858 triệu USD trong quý. Mảng kinh doanh đám mây đang cố gắng giành lấy thị phần từ Amazon Web Services và Microsoft Azure, hai công ty hàng đầu trên thị trường. Ngày 26/7, Microsoft cho biết doanh thu từ Azure và các dịch vụ đám mây khác đã tăng 40% trong giai đoạn này.

Alphabet cho biết số lượng nhân viên của họ đã tăng 21% lên 174.014 nhân viên toàn thời gian từ 144.056 nhân viên cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vào tháng trước, công ty cho biết họ sẽ đóng băng tuyển dụng và đầu tư cho đến năm 2023. Giám đốc điều hành Sundar Pichai nói với nhân viên trong một bản ghi nhớ rằng: "Chúng ta không tránh khỏi những trở ngại kinh tế”

Alphabet dự kiến sẽ còn gặp những thách thức khác trong nửa cuối năm 2022. “Trong tương lai, hiệu suất doanh thu mạnh mẽ trong năm ngoái tiếp tục tạo ra những khó khăn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng doanh thu từ quảng cáo trong thời gian còn lại của năm 2022”, ông Porat chia sẻ với các nhà đầu tư.

Alphabet không đưa ra dự báo doanh thu, nhưng các nhà phân tích của Refinitiv kỳ vọng mức tăng trưởng trong năm sẽ đạt tỷ lệ 14% lên 293,9 tỷ USD. Cổ phiếu Alphabet đã mất khoảng 1/4 giá trị kể từ đầu năm.

Doanh Chính