|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nga phạt Google vì lạm dụng chức năng khóa tài khoản YouTube

03:09 | 27/07/2022
Chia sẻ
Nga cho rằng các quy tắc liên quan đến việc thiết lập, tạm ngừng, khóa tài khoản và sử dụng nội dung của người dùng trên YouTube là "không rõ ràng, thành kiến và khó lường."

 Biểu tượng Google tại trụ sở ở Mountain View, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 26/7, cơ quan báo chí của Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) đã quyết định phạt hãng công nghệ Google 2 tỷ ruble (hơn 33 triệu USD) vì lạm dụng chức năng khóa tài khoản người dùng của YouTube.

Phóng viên TTXVN tại Moskow dẫn thông báo FAS cho hay cơ quan này nhận thấy rằng các quy tắc liên quan đến việc thiết lập, tạm ngừng, khóa tài khoản và sử dụng nội dung của người dùng trên YouTube là "không rõ ràng, thành kiến và khó lường."

Cơ quan này cho rằng chính sách của Google đã dẫn đến việc khoá và xoá tài khoản người dùng đột ngột mà không đưa ra cảnh báo hay lời giải thích cho hành động này.

Theo FAS, điều này đã xâm phạm lợi ích của người dùng và hạn chế khả năng cạnh tranh trên thị trường liên quan. Google sẽ phải đóng khoản tiền phạt nêu trên trong vòng 2 tháng sau khi thông cáo báo chí này được phát đi.

Trong thời gian qua, hãng công nghệ Google thuộc tập đoàn Alphabet liên tiếp vướng vào các rắc rối pháp lý tại Nga liên quan đến dữ liệu người dùng và tin giả. Riêng trong tháng Sáu, các cơ quan quản lý của Nga đã 2 lần phạt Google.

Ngày 16/6, một toàn án Moskow đã phạt Google 15 triệu ruble (260.000 USD) do từ chối tuân thủ luật pháp của Nga yêu cầu các công ty công nghệ lưu trữ dữ liệu người dùng trên lãnh thổ Nga.

Đến ngày 22/6, Cơ quan giám sát thông tin Nga (Roscomnadzor) cho biết tập đoàn Google đang lần thứ hai đối mặt với mức phạt từ 5-10% doanh thu khi tiếp tục không xóa các nội dung bị cấm, bao gồm thông tin sai lệch trên YouTube liên quan tới các sự kiện tại Ukraine.

Quang Vinh