|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Goldman Sachs vẫn tin siêu chu kỳ hàng hóa sắp xuất hiện

21:42 | 07/01/2022
Chia sẻ
Dẫn lập trường chính sách mới của Fed và dự báo về giá dầu thô, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa của Goldman Sachs cho biết ngân hàng nước Mỹ này vẫn tin tưởng siêu chu kỳ hàng hóa sắp xảy ra.
Goldman Sachs vẫn tin siêu chu kỳ hàng hóa sắp xuất hiện - Ảnh 1.

Công nhân bảo trì một giếng dầu tại khu vực Permian Basin, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television, ông Jeff Currie - trưởng bộ phận phân tích hàng hóa của Goldman Sachs, cho biết chúng ta đang chứng kiến đà tăng hiếm thấy trên thị trường năng lượng, kim loại và nông sản.

Theo ông Currie, các nhà đầu tư vẫn còn rất nhiều tiền mặt và vị thế đầu tư trên thị trường hàng hóa đang rất thấp. Điều này cho thấy giá dầu thô cùng một số hàng hóa khác vẫn còn dư địa tăng.

"Trong bối cảnh Fed sắp thắt chặt chính sách tiền tệ, đầu tư vào thị trường hàng hóa là phương án tốt nhất", vị chuyên gia nhấn mạnh.

"Chúng tôi tin tưởng thị trường hàng hóa và các tài sản thực sẽ có thêm một năm tăng trưởng vững mạnh", ông Currie tiếp tục.

Trưởng bộ phận Jeff Currie cho biết Goldman Sachs đang cố gắng củng cố luận điểm mà ngân hàng này đưa ra hồi tháng 10/2020. Thời điểm đó, đại gia ngân hàng Mỹ tin rằng đà tăng của các hàng hóa là khởi đầu của một siêu chu kỳ hàng hóa có thể kéo dài một thập kỷ.

Ông Currie đặc biệt lạc quan về triển vọng của giá dầu thô do nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực dầu khí đang khá thấp và hiện chỉ có hai nhà sản xuất lớn là Arab Saudi và UAE có đủ công suất dự phòng để bơm thêm dầu ra thị trường. Các nước khai thác dầu thô khác đều đang gặp khó khăn, vị chuyên gia nhấn mạnh.

"Thị trường dầu mỏ có thể khan hiếm nguồn cung trong vòng 3 - 6 tháng tới", ông Currie cảnh báo.

Goldman Sachs dự đoán, giá dầu Brent chuẩn quốc tế sẽ đạt khoảng 85 USD/thùng trong quý I năm nay, giả sử Iran có thể cung ứng thêm dầu thô ra thị trường trong giai đoạn cuối năm.

Tuy nhiên, nếu Tehran và phương Tây không thể tái ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015, lẽ dĩ nhiên hàng triệu thùng dầu thô Iran không thể được bán ra. Ở kịch bản đó, Goldman Sachs nói giá dầu có thể leo lên 95 USD/thùng.

Tháng trước, Goldman Sachs cho biết giá dầu thô có thể đạt 100 USD/thùng vào năm 2023 khi nhu cầu vượt nguồn cung.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.