|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Goldman Sachs: Kiểm soát vốn tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến ‘đại dịch’ lan sang các thị trường mới nổi

09:29 | 17/08/2018
Chia sẻ
Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt kiểm soát vốn có thể nhanh chóng làm trầm trọng thêm tổn thương của các nền kinh tế mới nổi, một chuyên gia của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nói với CNBC hôm 16/8.
goldman sachs kiem soat von tai tho nhi ky co the khien dai dich lan sang cac thi truong moi noi Khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Giao dịch vàng tương lai gấp đôi, giá vàng tăng hơn 50%
goldman sachs kiem soat von tai tho nhi ky co the khien dai dich lan sang cac thi truong moi noi Qatar tuyên bố rót 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira hồi phục mạnh

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang nỗ lực kiềm chế cuộc khủng hoảng tiền tệ tồi tệ nhất tại nước này kể từ năm 2001, khi đồng lira mất giá kỷ lục so với đồng USD ở mức 7,24 lira đổi 1 USD hồi đầu tuần. Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ phục hồi lên mức 5,7890 lira đổi 1 USD vào ngày 16/8.

Đồng lira mất giá hơn 40% so với đồng bạc xanh kể từ đầu năm đến nay, làm dấy lên lo ngại cơn đại dịch và đợt bán tháo sẽ bùng phát tại các thị trường mới nổi, đặc biệt khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến đến việc kiểm soát vốn nhằm đẩy lùi cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện nay.

goldman sachs kiem soat von tai tho nhi ky co the khien dai dich lan sang cac thi truong moi noi
Người đi bộ đi ngang qua lá cờ khổng lồ treo bên ngoài chi nhánh ngân hàng DenizBank AS tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Ismail Ferdous/Bloomberg/Getty Images.

‘Cơ hội thành công thấp’

Đồng lira lao dốc không phanh một phần do Tổng thống Tayyip Erdogan kêu gọi hạ lãi suất vào thời điểm lạm phát trong nước tiếp tục tăng vọt. Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế mà Ankara đang đối mặt.

Quan hệ giữa hai nước xấu đi trầm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Ông Brunson bị cáo buộc hỗ trợ cuộc đảo chính quân sự bất thành hai năm trước tại Thổ Nhĩ Kỳ và đang đối mặt với mức án 35 năm tù tại nước này.

“Tôi cho rằng việc kiểm soát vốn toàn diện mà nhiều người đang lo ngại có cơ hội thành công khá thấp, một phần là vì họ có nhu cầu cấp vốn từ bên ngoài… Vì thế, tôi không nghĩ kiểm soát vốn sẽ là giải pháp”, ông Kamakshya Trivedi, giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi và nghiên cứu ngoại hối tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, cho biết trong chương trình "Squawk Box Europe" trên kênh CNBC vào ngày 16/8.

Thay vào đó, ông Trivedi cho rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nên ưu tiên tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cũng như phát đi tuyên bố toàn diện về chính sách tài khóa để phục hồi sự tín nhiệm vào nền kinh tế nước này.

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak, con rể của Tổng thống Erdogan, đã chủ trì họp báo với sự tham gia của hơn 1.000 nhà đầu tư vào ngày 16/8 nhằm trấn an tâm lý thị trường.

Rủi ro đại dịch

“Tôi cho rằng ông Kamakshya đã đúng, rằng kiểm soát vốn không phải là giải pháp, nhưng rủi ro lại đến từ việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nó chính là giải pháp”, ông Jim McCaughan, giám đốc điều hành hãng Principal Global Investors tại London, nói với CNBC.

“Rủi ro ở chỗ, nếu họ đi theo con đường đó, nó sẽ tác động đến nhóm tài sản tại các thị trường mới nổi theo quan điểm được nhiều người công nhận. Vì thế tôi nghĩ đó là các kênh lây lan dịch bệnh mà người ta cần lo ngại hơn là các yếu tố nền tảng”, ông Trivedi cho biết.

Đợt biến động thị trường tuần qua khiến nhiều loại tài sản “chao đảo” trên toàn cầu, kéo giảm các chỉ số chứng khoán tại các thị trường phát triển và ảnh hưởng mạnh đến chỉ số thị trường mới nổi MSCI.

Xem thêm

Trường Giang