|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Goldman Sachs dự báo một siêu chu kỳ hàng hoá có thể xảy ra

08:38 | 22/03/2023
Chia sẻ
Đại diện ngân hàng Goldman Sachs cho rằng Khi tổn thất từ các khoản đầu từ khác ngày một tăng, dòng tiền sẽ đổ về thị trường hàng hoá. Lịch sử đã cho thấy, khi thị trường trải qua nỗi sợ hãi lớn như hiện tại, sẽ mất nhiều tháng dòng tiền mới quay trở lại.

Theo Reuters, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo một siêu chu kỳ hàng hoá sắp diễn ra do Trung Quốc thúc đẩy việc nhập khẩu và dòng vốn tháo chạy khỏi thu trường năng lượng và những tài sản khác khác do những lo ngại về sự sụp đổ một số ngân hàng thời gian gần đây.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa do Financial Times tổ chức vào thứ Ba (21/3) ông Jeff Currie, người đứng đầu mảng hàng hoá của ngân hàng Goldman Sachs, nhận định: “Khi tổn thất từ các khoản đầu từ khác ngày một tăng, dòng tiền sẽ đổ về thị trường hàng hoá. Lịch sử đã cho thấy, khi thị trường trải qua nỗi sợ hãi lớn như hiện tại, sẽ mất nhiều tháng dòng tiền mới quay trở lại.”

 Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng do cuộc khủng hoảng tại ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ Credit Suisse , sau sự sụp đổ của hai công ty cho vay của Mỹ. Điều này dẫn đến việc đối thủ lớn hơn tại Thuỹ Sĩ là ngân hàng UBS tiếp quản Credit Suisse.

Currie nhấn mạnh nguồn cung đang bị ảnh hưởng chứ không phải cầu, tình trạng thâm hụt nguồn cung có thể kéo dài đến tháng 6, kéo theo giá hàng hoá tăng. Đồng thời ông vẫn rất lạc quan về kim loại đồng.

“Đối với mặt hàng đồng triển vọng trong tương lai rất tích cực. Tồn kho đang thấp kỷ lục, ghi nhận ở mức 125.000 tấn. Phải sang năm 2024, mức nguồn cung đồng mới đạt đỉnh. Trong ngắn hạn, chúng tôi dự báo giá đồng có thể đạt 10.500 USD/tấn và mục tiêu giá dài hạn của chúng tôi là 15.000 USD/tấn”.

Trước đó, công ty giao dịch hàng hoá Trafigura cũng cho rằng giá đồng có thể đạt 12.000 tấn. Trước đó, ngưỡng giá kỷ lục mà kim loại này là 10.845 USD/tấn thiết lập hồi tháng 3/2022.

Ông Currie nói thêm những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng tập trung vào khu vực của Mỹ trong khi châu Âu tương đối an toàn trước sự lây lan.

Theo trang Oilprice, trước đó, Goldman Sachs cho rằng sự sụp đổ của ngân hàngSilicon Valley Bank (SVB) có thể đồng nghĩa với việc không tăng lãi suất nữa. Tăng lãi suất cao hơn có thể làm giảm nhu cầu dầu thô, do đó, việc tạm dừng tăng giá có thể dẫn đến nhu cầu cao hơn so với những gì đã được dự báo trước đó.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,52% xuống 69,32 USD/thùng vào lúc 7h31 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 giảm 0,17% xuống 75,03 USD/thùng. 

Trước đó, giá dầu tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (21/3), kéo dài đà phục hồi từ mức thấp nhất 15 tháng,nhờ sự giải cứu ngân hàng Credit Suisse xoa dịu lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng toàn cầu, sự kiến có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế và khiến nhu cầu nhiên liệu giảm.

H.Mĩ