Thời sự

'Gói kích thích gián tiếp tạo cơ hội kinh doanh lớn cho doanh nghiệp'

15:55 | 14/01/2022

Chia sẻ

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng doanh nghiệp nên quan tâm đến cơ hội gián tiếp này chứ không nên chỉ quan tâm mình có được hỗ trợ trực tiếp hay không.

Tại Diễn đàn “Phục hồi và Bứt tốc tăng trưởng: Từ chính sách Kích thích Kinh tế đến sức bật của các ngành, địa phương và doanh nghiệp” do VnEconomy phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức sáng 14/1, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp không dàn trải.

Quy mô Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội gần 350.000 tỷ đồng, điểm quan trọng trong quá trình thảo luận là phạm vi quy mô đối tượng thế nào? Ta phải hiểu hỗ trợ có trọng tâm trọng điểm chứ không dàn trải, nhiều nhóm đối tượng khác nhau đều muốn có hiện diện trong này, nhiều người hỏi tại sao không hỗ trợ doanh nghiệp lớn nhưng không nằm trong vì gói này tập trung vào những doanh nghiệp bị tác động lớn, khó khăn do COVID-19.

"Quan trọng nhất là chương trình có thời hạn, các chính sách này bổ sung chứ không thay thế bất kỳ một chương trình hay Nghị quyết nào khác, không thay thế các nhiệm vụ mà Chính phủ phải thực hiện trong nhiệm vụ thường xuyên của mình. Thời gian thực hiện trong vòng 2 năm. Mục tiêu tăng trưởng trung bình 6,5-7,0% giai đoạn 2021 - 2025", ông Hiếu nói.

'Gói kích thích gián tiếp tạo cơ hội kinh doanh lớn cho doanh nghiệp' - Ảnh 1.

Ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội. (Ảnh: VnEconomy).

Ông Hiếu đề cập có hai tác động COVID-19 nghiêm trọng mà buộc ta phải hành động đó là COVID-19 làm suy thoái, bộc lộ điểm yếu hạ tầng y tế xã hội, chúng ta buộc phải khắc phục ngay.

Thứ hai, sức khoẻ doanh nghiệp bị bào mòn nếu không hỗ trợ bổ sung thì doanh nghiệp khó phục hồi sẽ tiếp tục rút khỏi thị trường mà nếu phục hồi được mất nhiều thời gian, số phục hồi giảm, kinh tế khó phát triển, khi chúng ta chậm phát triển thì biết hậu quả nghiêm trọng nên nhóm giải pháp nhiệm vụ tập trung vào doanh nghiệp là quan trọng.

'Gói kích thích gián tiếp tạo cơ hội kinh doanh lớn cho doanh nghiệp' - Ảnh 2.

5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong gói hỗ trợ kinh tế. (Đồ họa: Alex Chu).

Gói hỗ trợ tạo dư địa cơ hội kinh doanh lớn cho doanh nghiệp

Cũng tại Diễn đàn, ông Hiếu nói về hai tác động của gói kích thích đến doanh nghiệp. Thứ nhất là tác động trực tiếp đến những doanh nghiệp được chỉ mặt điểm tên như hỗ trợ giảm lãi suất, VAT hay hỗ trợ cho người lao động một số khu kinh tế lớn để thuê nhà, nhưng lớn hơn là tạo ra cơ hội kinh doanh lớn hơn cho toàn bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra theo ông, tác động gián tiếp của gói hỗ trợ phục hồi là tạo dư địa cơ hội kinh doanh lớn cho cộng đồng doanh nghiệp.

"Do đó, cộng đồng doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến cơ hội gián tiếp này chứ không nên chỉ quan tâm mình có được hỗ trợ trực tiếp hay không", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng nêu mong muốn Chính phủ sớm ban hành giải pháp cụ thể về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. 

"Tinh thần khẩn trương quyết liệt này từ nay trở đi là việc bình thường chứ không phai sau dịch lại đủng đỉnh. Câu hỏi bao giờ Chính phủ đưa ra các giải pháp cụ thể thì phải khẩn trương quyết liệt, cá nhân tôi mong muốn trong tháng 1 này phải ban hành được biện pháp cụ thể", ông Hiếu nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng Chính phủ cùng các cơ quan quản lý kinh tế bộ ngành tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả chương trình.

Với doanh nghiệp, ông Hiếu nhận định quan trọng nhất là khả năng hấp thụ của doanh nghiệp. Nhà nước chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, trong nghị quyết có 10 nhiệm vụ Quốc hội giao cho Chính phủ rất quan trọng từ công khai minh bạch rồi hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiểu được chính sách này. Doanh nghiệp dù không được nói trong Nghị quyết của Quốc hội nhưng tất cả hiệu quả chương trình sẽ nâng lên nếu doanh nghiệp hưởng ứng tích cực.

Anh Đào