|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Xác suất tạo đáy đang khá cao nhưng VN-Index cần thêm thời gian để về lại vùng đỉnh cũ

09:55 | 30/04/2022
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư & Quản lý Tài sản, CTCP Chứng khoán Tân Việt, lượng hàng margin đang bị khóa lại nhờ các tổ chức đầu tư dài hạn. Khi tất cả dần cân bằng trở lại thì thị trường sẽ hồi phục và đi lên trong nghi ngờ. Quá trình tạo đáy đang rất tích cực.

Câu chuyện thanh khoản thấp sẽ tiếp diễn trong thời gian tới

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư & Quản lý Tài sản, CTCP Chứng khoán Tân Việt trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Bàn về vấn đề thanh khoản thị trường suy giảm, trong chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư & Quản lý Tài sản, CTCP Chứng khoán Tân Việt cho biết dòng tiền có dấu hiệu dè chừng trong những phiên gần đây xuất phát từ việc thị trường cận ngày nghỉ lễ.

Bên cạnh đó giai đoạn giảm vừa qua hơi sốc nên nhiều nhà đầu tư đang tạm bán bớt để cân bằng lại cảm xúc, dẫn đến việc hạn chế giao dịch. Ngoài ra, các hoạt động liên quan đến việc xử lý các đơn vị làm sai trong phát hành cổ phiếu, trái phiếu cũng như có hoạt động thao túng thì trường như một lời răn đe cho các cá nhân, tổ chức lớn đang giao dịch, theo đó họ sẽ có động thái dừng lại để nghe ngóng.

Theo ông Du, câu chuyện thanh khoản thấp sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa vì mặt bằng thanh khoản bây giờ cũng giảm tương đối so với trước đây. Dư nợ margin cũng giảm 20% từ đỉnh, tức là những nhà đầu tư cá nhân cũng đang bán ra tương đối để xử lý các vấn đề cân đối tài khoản.

Chúng ta cũng có thể thấy nước ngoài và các quỹ trong nước thì đang mua vào. Điều này tạo ra tín hiệu tích cực vì lượng hàng margin đang bị khóa lại nhờ các tổ chức đầu tư dài hạn. Khi tất cả dần cân bằng trở lại thì thị trường sẽ hồi phục và đi lên trong nghi ngờ. Quá trình tạo đáy đang rất tích cực.

Phiên thứ Sáu vừa qua là phiên T3 của lượng hàng bắt đáy. Theo thống kê thì là rất nhiều cổ phiếu penny có mức chia tiền 20 – 30%, còn các mã vốn hóa tầm trung thì có lời 10 – 20%, với bluechips thì khoảng 10%. Điều này chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều có tiền nếu mua vào tại các nhịp nhúng mạnh trong hai phiên đầu tuần. Như vậy thì xác suất tạo đáy là rất cao. Nếu không có thông tin bất lợi gì thì sau lễ thị trường sẽ hồi phục.

Cần bao lâu để thị trường quay về vùng đỉnh lịch sử?

 Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán Tân Việt. (Ảnh chụp màn hình)

Theo nhận định của Chứng khoán Agriseco, dòng tiền đang rút ra khỏi doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp đang đón đầu đà phục hồi kinh tế và quay trở lại sản xuất kinh doanh nhiều hơn. Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu chán nản sau chuỗi bán tháo của thị trường giai đoạn gần đây và có xu hướng rút tiền về.

Liên hệ với diễn biến hiện tại ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán Tân Việt cũng đồng tình với quan điểm trên.

“Trong khoảng hai năm vừa qua, thị trường chứng khoán tăng khá là mạnh. Năm 2020, chỉ số tăng 14,9%, và tỷ lệ này là 35,7% với năm 2021, mức tăng trưởng vượt qua con số trung bình. Sang năm 2022, phần lớn chuyên gia đều dự báo VN-Index sẽ chững điểm nhất định vì tỷ suất lợi nhuận phải quay trở lại mức bình thường.

Vào đợt giảm điểm gần đây, nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm penny và đầu cơ, có mức giảm tương đối mạnh, từ 30 - 50% trong vòng hai tuần. Trước mắt, điều này sẽ gây ra tâm lý không tốt với một số nhà đầu tư tuy nhiên về cơ bản, thị trường vẫn duy trì trên 1.200, ngưỡng cao nhất của lịch sử so với năm 2008”, ông Nam cho hay.

Cũng theo vị chuyên gia này, ngay ở đợt giảm vừa rồi, với nhiều nhà đầu tư đây có thể là áp lực nhưng đó cũng có thể là cơ hội tốt. Một số nhóm cổ phiếu, đặc biệt các bluechips đầu ngành thông thường nếu có mức chiết khấu sâu kể từ đỉnh thì đấy sẽ là thời điểm tương đối hấp dẫn với những nhà đầu tư có khuynh hướng trung hạn.

Theo góc nhìn của ông Nguyễn Trung Du, với mức thanh khoản hiện tại, chắc chắn các công ty chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng, dư nợ margin sẽ giảm khoảng 20%, hoạt động tự doanh, đầu tư bị thiệt hại, nhiều thương vụ IPO bị chậm lại.

Tuy nhiên, thị trường luôn có nhiều bất ngờ, hoàn toàn có thể có những câu chuyện như nâng hạng vì vậy ta cần chuẩn bị tiền cũng như sự hiểu biết về cổ phiếu để tận dụng tốt khi cơ hội đến.

“Quay lại một số thời điểm quan trọng năm 2021 hay đầu năm 2022, vào tháng 11/2021, có các phiên giao dịch lên tới 60.000 tỷ, thanh khoản trung bình của một tuần khoảng 37.700 tỷ đồng, VN-Index tiến lên vùng đỉnh mới tại 1.530 điểm.

Đến hiện tại, nhìn vào nội tại của những cổ phiếu khác nhau trên thị trường thì gần như đều có mức điều chỉnh nhất định tuy nhiên nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại có mức độ giảm mạnh hơn vì tăng khá nhiều trước đây. Cùng với đó, nhóm cổ phiếu bluechip cũng đang giảm nhưng mức giảm chỉ xung quanh khoảng 10% - 20%. 

Có thể nói, thị trường đang ở giai đoạn sideway và phần nào đã hình thành được một cái đáy tuy nhiên để thực sự quay lại được mức đỉnh cao thì sẽ phải mất vài tháng nữa”, ông Du nhấn mạnh.

Thảo Bùi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.