|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gỗ An Cường trong vai nhà đầu tư bất động sản nhiều tiền

08:47 | 27/07/2022
Chia sẻ
Ngoài hoạt động kinh doanh chính tiếp tục giữ đà tăng trưởng, Gỗ An Cường đang thu lãi lớn từ hoạt động tài chính, chủ yếu đến từ một hình thức tương tự cho vay thông qua hợp đồng mua bán bất động sản với lãi suất lên đến 13%, gấp đôi lãi suất ngân hàng, lãi từ tiền gửi, trái phiếu lãi suất cao và cổ tức từ khoản đầu tư vào Thắng Lợi Group.

Báo cáo tài chính quý II/2022 vừa được CTCP Gỗ An Cường (Mã: ACG) công bố cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm với doanh thu thuần đạt 1.059 tỷ đồng và 159 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Trong kỳ, Gỗ An Cường ghi nhận giá vốn hàng bán chỉ tăng 12%, thấp hơn mức tăng 15% của doanh thu. Lãi gộp tăng 21,7% so với cùng kỳ, biên lợi nhuận gộp tăng 1,5 điểm phần trăm lên 19%.

Chi phí quản lý và bán hàng mặc dù ghi nhận mức tăng lần lượt 25% và 37,5% nhưng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu chi phí đã giúp Gỗ An Cường ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận ròng 17% so với nửa đầu năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Gỗ An Cường ghi nhận mức doanh thu 1.915 tỷ đồng, tăng 12%; lợi nhuận sau thuế đạt 297 tỷ đồng, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước. Biên lãi ròng đạt 14,6%, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Dù ghi nhận thêm gần 300 tỷ đồng lợi nhuận trong nửa đầu năm, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng tại ngày 30/6 của ACG đã giảm 377 tỷ đồng so với đầu năm. Tính đến 30/6, ACG nắm giữ lượng tiền mặt trị giá hơn 1.250 tỷ đồng, chênh lệch lớn so với khoản nợ vay, chủ yếu vay vốn lưu động 757 tỷ đồng.

Với số lãi thu được từ hoạt động kinh doanh gỗ, ACG gần đây cho thấy sẵn sàng đầu tư vào các hoạt động rủi ro hơn thay vì gửi tiền trong ngân hàng để tìm kiếm thêm lợi nhuận. Đặc biệt là lĩnh vực bất động sản đang khó khăn về vốn cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh có cơ hội đầu tư, hợp tác với phần chia lợi cao hơn.

Báo cáo cũng cho thấy trong quý I/2022, An Cường đã tiếp tục mở rộng hợp tác với Công ty cổ phần Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) khi giải ngân mua 30% cổ phần của Thắng Lợi Central Hill (Central Hill). Đây là công ty con của Thắng Lợi Group, đơn vị đang triển khai dự án đất nền, nhà phố, shophouse quy mô 7ha tại Bến Lức, Long An.

Giá trị thương vụ được ghi nhận 393 tỷ đồng. Với việc tham gia góp vốn vào Central Hill, Gỗ An Cường cho biết sẽ cung cấp các sản phẩm gỗ ép của mình cho dự án này. 

Trước đó, vào tháng 4/2021, Gỗ An Cường cho biết đã chi 119 tỷ đồng mua gần 13% cổ phần của  Thắng Lợi Group và đưa người vào HĐQT. Ban lãnh đạo ACG kỳ vọng thu lãi 100 tỷ đồng mỗi năm từ hợp tác với Thắng Lợi Group và công ty con. 

 Dự án đất nền,  nhà phố, shophouse Thắng Lợi Central Hill tại Long An. (Ảnh:  Thắng Lợi Group).

Ngoài ra, Gỗ An Cường còn rót 285 tỷ đồng đặt cọc mua bất động sản  tại dự dự án Novaworld Phan Thiết hồi tháng 1/2021. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng cho thấy ACG sẵn sàng đầu tư với vai trò cho vay hơn là trực tiếp đầu tư bất động sản, hoặc đây là hình thức mà An Cường thực hiện hoán đổi nợ khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho chủ đầu tư.

Theo nội dung hợp đồng, ACG có quyền lựa chọn tiếp tục thực hiện quyền chọn mua hoặc không mua bất động sản vào tháng 3/2023. Trong trường hợp không thực hiện quyền chọn mua, Gỗ An Cường sẽ được hoàn trả toàn bộ số tiền đã đặt cọc, kèm theo số tiền lãi tính theo lãi suất 13%/năm.

Từ đó nhiều khả năng đang kinh doanh tiền nhàn rỗi theo dạng cho vay lấy lãi, tức doanh nghiệp không mua bất động sản mà thu lãi 13%/năm khi hợp đồng đáo hạn. Điều này cũng dễ hình dung khi thời gian qua, nhiều doanh nghiệp BĐS đã kết hợp phương án bán hàng kèm cam kết lợi nhuận phổ biến từ 12-13% như vậy để huy động vốn triển khai dự án. 

Thực tế cho thấy, báo cáo mới nhất của Gỗ An Cường đã khẳng định điều này, doanh nghiệp đã không tiến hành quyền chọn mua bất động sản tại  dự án Novaworld Phan Thiết mà ghi nhận khoản lãi dự thu 50 tỷ đồng trong tổng số 57 tỷ đồng lãi dự thu trên báo cáo tài chính. 

Bên cạnh các khoản đầu tư trên, An Cường cũng chi 156 tỷ đồng mua trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất lên đến 13%. Trước đó, An Cường cũng cho Thắng Lợi Central Hill vay nhanh và thu hồi cho vay 267 tỷ đồng trong quý I/2022 với khoản lãi 2 tỷ đồng.

Với khoản đầu tư vào Thắng Lợi Group, An Cường cho biết đã thu 8,9 tỷ đồng cổ tức trong 6 tháng đầu năm. Cùng với khoản lãi tiền gửi ngân hàng, lãi chênh lệch tỷ giá, lãi trái phiếu, lãi cho vay, An Cường đã thu về hơn 88 tỷ đồng thu nhập tài chính trong nửa đầu năm. 

 Một showroom của Gỗ An Cường. (Nguồn: An Cường)

Dù đang thu lãi từ hoạt động đầu tư bất động sản, nhưng theo ghi nhận tại chuyến thăm doanh nghiệp của Công ty chứng khoán VNDirect mới đây về kế hoạch kinh doanh năm 2022 - 2025 của Gỗ An Cường đã không đề cập đến chủ trương đầu tư lớn vào bất động sản.

Theo VNdirect, mảng xuất khẩu gỗ đang có nhiều dư địa để tăng trưởng. ACG có kế hoạch mở rộng doanh thu xuất khẩu hàng năm từ 30 triệu USD hiện tại lên 50 triệu USD vào năm 2024. Ngoài xuất khẩu cho khách hàng, ACG có kế hoạch làm việc với các đối tác nước ngoài (bao gồm cổ đông chiến lược Sumitomo) để bán lẻ đồ nội thất cao cấp tại thị trường Mỹ. 

Ở thị trường nội địa, ACG có kế hoạch phủ sóng các showroom AConcept và Malloca tại 23 tỉnh vào năm 2022 và 53 tỉnh thành vào năm 2023. Các cửa hàng thông thường sẽ gồm có phòng trưng bày các mẫu ván với tổng cộng hơn 1500 màu gỗ kèm các thiết kế căn hộ mẫu với đạ dạng từ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ. Khách hàng có thể lựa chọn thiết kế theo tương tự hoặc điều chỉnh tủy theo yêu cầu.  

Hoàng Trung