|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Loạt thương vụ M&A bất động sản đáng chú ý nửa đầu năm

14:16 | 26/07/2022
Chia sẻ
Bất động sản văn phòng, công nghiệp và khu đất phát triển dự án lần lượt chiếm 39%, 35% và 26% tổng giá trị các thương vụ M&A bất động sản trong nửa đầu năm.

Trong nửa đầu năm, Việt Nam ghi nhận hơn 10 tỷ USD vốn từ nhà đầu tư nước ngoài giải ngân và đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua. Trong đó, bất động sản là lĩnh vực thu hút dòng vốn lớn thứ hai, chiếm 26% tổng vốn với các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản, Đan Mạch, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo ghi nhận của Cushman & Wakefield, thị trường M&A bất động sản nửa đầu năm sôi động với nhiều thương vụ đáng chú ý. Trong đó, ở phân khúc văn phòng nổi lên với thương vụ Viva Land mua lại tòa nhà văn phòng Capital Place - tòa nhà văn phòng hạng A thuộc khu vực trung tâm Hà Nội với giá 550 triệu USD từ CapitaLand Development. 

Trước đó không lâu, Viva Land đã mua lại tòa nhà Saigon One Tower và đổi tên thành IFC One, Saigon. Dự án nằm ngay trung tâm quận 1, TP HCM, có tổng diện tích sàn 124.100 m2. 

 Viva Land trở thành nhà phát triển toad thápSaigon One Tower, nay là IFC One, Saigon. (Ảnh: NN).

Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở cũng chứng kiến loạt thương vụ lớn như Novaland mua lại dự án Kenton Node (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) và đổi tên thành Grand Sentosa với hơn 1.640 căn hộ.

Một thương vụ đáng chú ý khác là Masterise Homes M&A dự án Sài Gòn Bình An với tên gọi mới là The Global City. Dự án có quy mô rộng 117 ha, nằm cạnh khu phức hợp Saigon Sports City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Gần đây nhất, quỹ đầu tư Hoa Kỳ Warburg Pincus công bố rót 250 triệu USD vào Novaland nhằm mở rộng quỹ đất và phát triển các dự án hiện hữu của Novaland tại các vị trí chiến lược, tận dụng cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện ở miền Nam.

Hai quỹ đầu tư có vốn nước ngoài gồm VinaCapital và Dragon Capital cũng thông báo việc đầu tư 103 triệu USD vào Hưng Thịnh Land.

(Nguồn: Cushman & Wakefield).

Cushman & Wakefield cho rằng phân khúc nóng nhất trên thị trường tiếp tục là bất động sản công nghiệp vởi tỷ trọng 35% tổng giá trị các giao dịch trong nửa đầu năm.

Cụ thể, vào tháng 1, GLP công bố thành lập GLP Vietnam Development Partners I với tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD, qua đó đầu tư phát triển 6 dự án trung tâm logistics có tổng diện tích 900.000 m2.

Tiếp đến trong tháng 2, CTCP Phát triển Công nghiệp BW công bố việc mua lại khoảng 74.000 m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở tỉnh Quảng Ninh, do DEEP C phát triển.

CapitaLand Development cũng thông báo việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với UBND tỉnh Bắc Giang. Hai bên sẽ đẩy mạnh phát triển dự án khu đô thị - công nghiệp - logistics có tổng diện tích hơn 400 ha trên toàn tỉnh với giá trị cam kết đầu tư 1 tỷ USD (tương đương 22.700 tỷ đồng).

Trong số những giao dịch đáng chú ý gần đây còn có Công ty TNHH Boustead Projects đã mua lại 49% cổ phần trong CTCP Công Nghiệp Logistics KTG & Boustead tại Khu công nghiệp Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh với giá 6,9 triệu USD.

Ngoài các loại hình bất động sản truyền thống, trong tháng 6, một thương vụ đầu tư vào bất động sản trung tâm dữ liệu cũng được công bố bởi tổ chức đầu tư tư nhân Gaw Capital Partners (có trụ sở tại Hong Kong) với dự án Trung tâm dữ liệu cấp độ 3, diện tích 6.056 m2 tại Khu công nghệ cao TP HCM.

Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, “thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đối với các dự án tạo ra lợi nhuận.

Sự phát triển của các quỹ đầu tư tư nhân đã cung cấp một nguồn vốn dồi dào để thực hiện các thương vụ M&A. Những nhà đầu tư này không ngừng tìm kiếm những bất động sản đang hoạt động hoặc tìm cách liên doanh với các đối tác có danh tiếng tốt.

Đối với các nhà đầu tư trong nước, việc mua khu đất phát triển dự án sẽ được ưu tiên hơn. Có thể nói tất cả các phân khúc trên thị trường đều sẽ được quan tâm xem xét. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng phân khúc nhà ở và công nghiệp sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm nhất từ nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư tại thị trường TP HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận.”

Nhìn chung, chuyên gia Cushman & Wakefield đưa ra đánh giá hàng loạt vấn đề tồn tại liên quan đến thị trường bất động sản như hoạt động đầu tư, thủ tục pháp lý,... đang dần hoàn thiện sẽ phần nào gỡ bỏ nhiều rào cản hiện hữu cho các hoạt động M&A bất động sản trong năm nay.

Đơn cử như Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 18 với nhiều luận điểm chỉ đạo quan trọng, yêu cầu tăng tính thị trường, minh bạch và hiệu quả trong quản lý nhà nước đối với đất đai. Những vấn đề này khi được thể chế hóa và triển khai trên thực tế được kỳ vọng mang lại tác động mạnh mẽ nhiều mặt cho thị trường bất động sản Việt Nam thời gian tới.

Ngọc Anh