|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lộ diện bên mua lại tòa Capital Place từ CapitaLand với giá 550 triệu USD

08:24 | 26/01/2022
Chia sẻ
Capital Place là tòa nhà văn phòng hạng A lớn nhất ở Hà Nội, từng được CapitaLand mua lại vào năm 2018 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2020.

Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của CapitaLand tại châu Á. Khởi điểm từ năm 1994, CapitaLand đã cung cấp cho thị trường nhà ở TP HCM và Hà Nội khoảng 8.600 căn hộ với 15 dự án nhà ở, hai khu bán lẻ và hơn 6.300 căn hộ dịch vụ thuộc 24 toà nhà tại 7 thành phố lớn (Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Bình Dương, Nha Trang).

CapitaLand Development (CLD), nhánh phát triển bất động sản của CapitaLand, đã bán tòa nhà văn phòng hạng A Capital Place tại Hà Nội với giá 751 triệu SGD (tương đương 550 triệu USD) cho một bên thứ ba (không liên quan đến CapitaLand).

Capital Place được Quỹ Giá trị Gia tăng Thương mại CapitaLand Việt Nam (viết tắt là CVCVF, do CLD nắm giữ 50% vốn) mua lại vào năm 2018 và khai trương vào năm 2020. Theo giới thiệu từ CapitaLand, dự án được phát triển bởi doanh nghiệp và Mitsubishi Estate Asia, có diện tích cho thuê 93.000 m2.

Ông Ronald Tay, Giám đốc điều hành của CLD (Việt Nam), cho biết việc thoái vốn tại Capital Place nằm trong chiến lược rút lui của CVCVF và tái cơ cấu vốn của CLD ở lĩnh vực bất động sản. 

"CLD sẽ phân bổ lại số tiền thu được từ việc thoái vốn vào các tài sản có hiệu suất sinh lời cao hơn. Công ty vẫn đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào phân khúc văn phòng, khu dân cư, đô thị, cũng như logistics, trung tâm dữ liệu và khu công nghiệp", ông Ronald Tay cho biết.

Bên mua lại tòa Capital Place từ Capital Place với giá 550 triệu USD - Ảnh 2.

Capital Place gồm hai tòa tháp 37 tầng, nằm ngay giao lộ Liễu Giai - Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, Hà Nội). (Nguồn: CapitaLand).

Viva Land mua Capital Palce, sau thông tin hồi sinh Saigon One Tower

Trong thông báo công bố ngày 24/1, CTCP Đầu tư và Phát triển Viva Land cho biết thông qua các đơn vị liên kết, doanh nghiệp đã chính thức sở hữu tòa nhà Capital Place và sẽ tham gia điều hành tòa nhà văn phòng hạng A này tại Hà Nội. Capital Place đồng thời là dự án văn phòng và thương mại đầu tiên của Viva Land tại khu vực phía Bắc.

Ông Eddie Lim, Tổng Giám Đốc Viva Land, chia sẻ: “Mặc dù có những ảnh hưởng nhất định từ dịch COVID-19, thị trường văn phòng tại Hà Nội còn nhiều cơ hội để phát triển, điển hình là tình trạng thiếu hụt nguồn cung văn phòng, đặc biệt là văn phòng hạng A. 

Capital Place là tòa nhà hiện đại hạng A tọa lạc tại vị trí trung tâm thành phố, cung cấp diện tích mặt sàn thương mại lớn. Do đó, tòa nhà có thể đáp ứng mọi nhu cầu về diện tích cũng như dịch vụ văn phòng của khách thuê doanh nghiệp.”

Bên mua lại tòa Capital Place từ Capital Place với giá 550 triệu USD - Ảnh 3.

Hai lãnh đạo cấp cao của Viva Land. (Nguồn: Viva Land).

Mặc dù trong thông cáo phát đi, bên bán là CapitaLand thông tin tòa Capital Place được chuyển nhượng cho bên thứ ba không liên quan. Song, nhiều thông tin cho thấy một số nhân sự cấp cao của Viva Land có liên quan đến các dự án do CapitaLand phát triển.

Trong đó, ông Chen Lian Pang, Chủ tịch HĐQT Viva Land có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS tại Châu Á. Ông đã dẫn dắt đội ngũ của mình phát triển một số dự án thuộc danh mục của CapitaLand như Capital Tower (Singapore), Raffes City (Thượng Hải, Trung Quốc), Capital Place (Hà Nội, Việt Nam), D’Edge ( Thảo Điền, TP HCM, Việt Nam), The Vista (TP HCM, Việt Nam),...

Hay như trường hợp ông Eddie Lim, trước khi đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc Viva Land, ông có 25 kinh nghiệm làm việc cho tập đoàn bất động sản Singapore, tham gia điều hành hoạt động kinh doanh, đầu tư về căn hộ dịch vụ và bán lẻ. 

Ông Eddie Lim đã từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao và có nhiều kinh nghiệm làm việc quốc tế tại các quốc gia trong khu vực như Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia.

Bên mua lại tòa Capital Place từ Capital Place với giá 550 triệu USD - Ảnh 4.

Golden Plaza Residence ở số 922 Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM, nằm đối diện Thuận Kiều Plaza của Vạn Thịnh Phát. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Viva Land ban đầu có tên gọi là CTCP Crius Power. Dù được thành lập cách đây không lâu nhưng Viva Land tham gia phát triển nhiều dự án lớn tại Sài Gòn như WaterFront Saigon (Tôn Đức Thắng, quận 1), Saigon Peninsula (quận 7, TP HCM), Project GP (Nguyễn Trãi, quận 5) và dự án Robinson Point (Singapore). 

Trong đó, dự án Saigon Peninsula do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hợp tác với hai đối tác ngoại gồm Pavilion Group và Genting Group phát triển. Còn tại vị trí dự án Project GP hiện nay là trung tâm thương mại Golden Plaza Residence (nằm đối diện với toàn Thuận Kiều Plaza của Vạn Thịnh Phát).

Gần đây nhất, nhiều thông tin đồn đoán Viva Land sẽ tham gia hồi sinh dự án Saigon One Tower - khối sắt nằm trơ trọi bên bờ sông Sài Gòn hàng thập kỷ qua.

Trên website của Viva Land cũng giới thiệu Saigon One Tower có tên gọi mới là IFC One, Saigon với chiều cao 41 tầng và tổng diện tích sàn 124.100 m2. Tại dự án sẽ phát triển văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư và khối đế bán lẻ.

Saigon One Tower nằm ngay giao lộ Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM). Bờ rào dự án vừa có sự thay đổi sau thông tin Viva Land sẽ tham gia hồi sinh dự án. (Ảnh: Nguyên Ngọc).Nguyên Ngọc