Hàng hóa

Giới thương nhân Thái Lan đổ lỗi xuất khẩu gạo giảm cho đồng baht mạnh

07:45 | 03/09/2019

Chia sẻ

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, Charoen Laothamtas, lo ngại đồng baht mạnh đang có tác động tiêu cực đến xuất khẩu gạo.

Theo ông Charoen, đồng baht đã tăng khoảng 6% so với USD kể từ tháng 1, trong khi đồng nội tệ của Việt Nam duy trì ổn định và rupee Ấn Độ thậm chí còn yếu đi.

"Đồng baht mạnh hơn phần lớn đã khiến gạo Thái trở nên đắt đỏ hơn so với các đối thủ của chúng tôi. Ví dụ như gạo thơm Homali hiện có giá 1.200 USD/tấn, trong khi gạo jasmine Việt Nam chỉ có giá 520 USD", ông Charoen cho hay.

Hiệp hội cũng cho biết giá gạo basmati Ấn Độ đang có giá khoảng 1.030 - 1.140 USD/tấn. 

Ông nói thêm tổng xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ đạt 9 triệu tấn trong năm nay, giảm từ mức 11,2 triệu trong năm 2018. 

Thái Lan đã xuất khẩu 4,4 triệu tấn gạo trong 6 tháng đầu năm, giảm 19,6% so với năm ngoái, với giá trị xuất khẩu giảm 17% xuống 72,2 tỉ baht. 

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nước, với rất ít nước dự trữ tại các đập, cũng không giúp giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, các nhà cung cấp gạo đang phàn nàn về chi phí gạo nếp tăng. 

Tuy nhiên, ông Charoen chỉ ra rằng gạo nếp là sản phẩm tiêu thụ trong nước chứ không phải xuất khẩu, vì vậy giá gạo nếp khá nhạy cảm với cung và cầu địa phương.

Nông dân ở phía đông bắc Thái Lan đã từ bỏ việc trồng gạo nếp, vì chuyển sang gạo thơm, dẫn đến nguồn cung giảm, theo The Nation.

Lyly Cao