|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thái Lan tăng cường kiểm soát gạo nếp, cảnh báo ngồi tù đối với hành vi leo thang giá

07:45 | 29/08/2019
Chia sẻ
Thái Lan, một trong những nhà xuất khẩu và tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, đang chứng kiến giá gạo tăng vọt vì tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỉ.

Theo Bloomberg, Thái Lan đã ban hành một cảnh báo đối với những người tích trữ gạo nếp đang tìm cách tận dụng đà tăng của giá: Làm như vậy và có nguy cơ phải ngồi tù.

Quốc gia Đông Nam Á đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình trạng thiếu gạo nếp sau khi giá lên mức cao hơn 5 năm.

Bất cứ ai tham gia vào việc kinh doanh gạo, gồm cả các nhà xay xát và thương nhân, đều phải báo cáo dự trữ hàng tồn kho cho các nhà chức trách, theo thông báo của Bộ Thương mại Thái Lan.

Bất kì bên nào bị phát hiện cố gắng làm leo thang giá gạo nếp hoặc không báo cáo lượng hàng tồn kho sẽ bị phạt 5.000 baht (tương đương 164 USD) hoặc phải đối mặt với án tù 5 năm, Bộ cho biết.

Những người bị phát hiện bán gạo với giá quá cao sẽ bị phạt 100.000 baht hoặc phải đối mặt với án tù 7 năm.

"Hiện tại, nguồn cung gạo nếp đã giảm mạnh do hạn hán và thời kì thu hoạch muộn", Bộ Thương mại Thái Lan cho biết trong một tuyên bố. 

Điều này đã gây ra sự tăng giá mạnh của mặt hàng gạo nếp.

Thái Lan đã ghi nhận tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỉ, với thời tiết khô hạn làm héo mùa màng tại khu vực trung tâm nông nghiệp ở vùng đông bắc.

Theo đó làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế, khiến ngân hàng trung ương lần đầu tiên giảm lãi suất trong hơn 4 năm.

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch bắt đầu một chương trình trị giá 683 triệu USD để giúp đỡ nông dân trồng lúa bằng cách hỗ trợ thu nhập.

Thái Lan là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nước tiêu thụ gạo lớn nhất, với khoảng 3,7 triệu hộ gia đình phụ thuộc vào gạo để tạo ra thu nhập.

Mặc dù có thu nhập thấp nhất trong số nông dân, nhưng những người dân trồng lúa đóng một vai trò quan trọng đối với việc ổn định chính trị và xã hội của đất nước, Bộ phận quản lí gạo của Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết.

Lyly Cao