|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu châu Á biến động trái chiều

07:49 | 30/08/2019
Chia sẻ
Tuần này, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhờ nhu cầu tốt và lo ngại về sản lượng vụ lúa hè khi tình hình mưa thất thường. Còn tại Thái Lan, biến động tỷ giá đã hỗ trợ giá gạo của quốc gia Đông Nam Á tăng.

Giá gạo Ấn Độ tăng nhẹ trong tuần này

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ đã tăng khoảng 2 - 3 USD/tấn từ mức 372 - 375 USD của tuần trước lên 374 - 378 USD/tấn trong tuần này. 

"Sản lượng gạo có thể giảm ở các vùng sản xuất trọng điểm như Tây Bengal và Andhra Pradesh do lượng mưa thấp", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở miền nam bang Andhra Pradesh cho hay.

Ấn Độ nhận được lượng mưa ít hơn 14% so với trung bình 50 năm trong tuần tính đến 28/8, dữ liệu từ Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) chỉ ra.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, Bộ trưởng Nông nghiệp Abdur Razzaque cho biết chính phủ đang xem xét cung cấp các ưu đãi về tiền mặt để khuyến khích xuất khẩu gạo.

Chính quyền Dhaka đã không thể đạt được các thỏa thuận ở trên thị trường quốc tế kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu lâu dài được dỡ bỏ vào tháng 5, vì giá gạo xuất khẩu đắt hơn nguồn cung từ Ấn Độ hoặc Thái Lan mặc dù giá nội địa giảm trong thời gian gần đây.

Giá gạo Thái điều chỉnh giảm nhẹ vì biến động tỷ giá 

Tại Thái Lan, các nhà giao dịch cho biết giá gạo chuẩn 5% tấm ghi nhận ở mức 410 - 430 USD/tấn, giảm nhẹ một chút so với mức 415 - 430 USD của tuần trước.

Đồng baht mạnh mẽ, đồng tiền thể hiện tốt nhất châu Á trong năm nay, đã giữ giá gạo ở mức cao. Bên cạnh đó, nguồn cung thiếu hụt vì tình hình hạn hán tệ nhất trong một thập kỉ tiếp diễn cũng đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ giá.

Chính phủ Thái Lan tuần này đã công bố chương trình trợ cấp trị giá 21 tỉ baht (tương đương 682 triệu ) để giúp những nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và đồng baht mạnh.

Ngoài ra, quốc gia Đông Nam Á đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình trạng thiếu gạo nếp sau khi giá lên mức cao hơn 5 năm.

Theo đó, bất cứ ai tham gia vào việc kinh doanh gạo, gồm cả các nhà xay xát và thương nhân, đều phải báo cáo dự trữ hàng tồn kho cho các nhà chức trách, theo thông báo của Bộ Thương mại Thái Lan.

Bất kì bên nào bị phát hiện cố gắng làm leo thang giá gạo nếp hoặc không báo cáo lượng hàng tồn kho sẽ bị phạt 5.000 baht (tương đương 164 USD) hoặc phải đối mặt với án tù 5 năm, Bộ cho biết.

Những người bị phát hiện bán gạo với giá quá cao sẽ bị phạt 100.000 baht hoặc phải đối mặt với án tù 7 năm.

13

Ảnh: Economic Times.

Giá gạo xuất khẩu tại Việt Nam duy trì ổn định

Tại nơi khác, nhu cầu thấp giữ giá gạo 5% của Việt Nam không thay đổi so với tuần trước ở 335 - 340 USD/tấn trong bối cảnh hoạt động giao dịch chậm chạp.

Theo một thương nhân có trụ sở tại TP HCM, tuần vừa rồi rất im ắng, khi không có một thoả thuận xuất khẩu lớn nào vì nhu cầu yếu. 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy chỉ có 29.600 tấn gạo dự kiến sẽ được tải tại các cảng TP HCM trong ngày 1 - 10/9, với 23.000 tấn chuyển tới Tây Phi và phần còn lại cho Philippines, các thương nhân cho biết.

Dữ liệu của chính phủ công bố hôm 29/8 cho thấy Việt Nam đã xuất khẩu 4,53 triệu tấn gạo trong 8 tháng đầu năm nay, ít thay đổi so với cùng kì năm ngoái.

Xuất khẩu gạo tháng 8 ước tính đạt 580.000 tấn, giảm nhẹ so với 598.619 tấn trong tháng 7.

Lyly Cao