|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới startup công nghệ Đông Nam Á gọi vốn thành công hơn 10 tỷ USD trong năm 2022, nhiều thứ ba lịch sử

14:38 | 11/05/2023
Chia sẻ
Bất chấp năm 2022 là một năm khó khăn với việc gọi vốn trong lĩnh vực công nghệ trên toàn, các startup tại Đông Nam Á dường như không chịu quá nhiều ảnh hưởng, bằng chứng là họ đã gọi vốn thành công hơn 10 tỷ USD, mức cao thứ ba lịch sử.

Theo một báo cáo của Momentum Works và Cento Ventures, các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Đông Nam Á đã huy động được khoảng 10,4 tỷ USD vào năm 2022 bất chấp việc năm 2022 là một năm tương đối khó khăn đối với việc gọi vốn trong ngành công nghệ trên toàn cầu, theo Tech in Asia.

Báo cáo đã chỉ ra rằng tổng số vốn mà các startup công nghệ ở Đông Nam Á kêu gọi thành công vào năm 2022 cũng là mức lớn thứ ba trong lịch sử, đồng thời lưu ý rằng Đông Nam Á không chứng kiến sự thâm hụt bất thường về vốn đầu tư kỹ thuật số vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư giai đoạn cuối trên toàn cầu đã bắt đầu chuyển trọng tâm của họ từ các vòng cấp vốn series C+ sang các giai đoạn đầu tư sớm hơn. Khối lượng các thương vụ trị giá trên 100 triệu USD đã giảm 60% trong năm 2022 so với năm trước. Các giao dịch này chỉ lên tới 3 tỷ USD vào năm ngoái, khiến nó trở thành khối lượng đầu tư hàng năm thấp nhất cho hạng mục này kể từ năm 2016.

Mặt khác, nguồn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, đặc biệt là các giao dịch dưới 50 triệu USD tại Đông Nam Á vẫn tương đối ổn định. Nguồn vốn đầu tư bơm cho các khoản đầu tư Series B và C dù có chậm lại, nhưng vẫn ở trên mức trước đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, báo cáo cho thấy năm 2022 đánh dấu một năm kỷ lục về thanh khoản. Có 4 sự kiện đáng chú ý nhất diễn ra với các startup công nghệ Đông Nam Á vào năm 2022, tạo ra hơn 500 triệu USD sau mỗi sự kiện đó, bao gồm: Hai đợt IPO của GoTo (công ty mẹ Gojek) và Blibli có trụ sở tại Indonesia, Ant Group mua lại 2C2P có trụ sở tại Singapore và vòng gọi vốn trị giá 690 triệu USD của Code Payments có trụ sở tại Singapore.

Ở cấp quốc gia, Philippines đã vượt qua Việt Nam vào năm 2022, đứng thứ ba về tổng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm mới cho các startup công nghệ. Trong khi đó, Indonesia một lần nữa chiếm phần lớn trong nguồn nguồn vốn tài trợ cho startup công nghệ trong khu vực, đứng ngay phía sau tiếp tục là Singapore. Đây cũng là hai quốc gia có số lượng startup và kỳ lân (startup có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) trong lĩnh vực công nghệ nhiều nhất khu vực.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.