Kinh doanh

Giới điều hành doanh nghiệp Mỹ bức xúc với phong trào cấm phá thai, lo ngại ảnh hưởng xấu tới kinh doanh

11:53 | 11/06/2019

Chia sẻ

Hơn 180 giám đốc doanh nghiệp kí tên vào một thư để bày tỏ sự phản đối những luật và quy định cấm phá thai mà nhiều bang đang phê chuẩn.

Bức thư xuất hiện hôm 10/6 dưới dạng quảng cáo toàn trang trên báo New York Times với tiêu đề "Đừng cấm sự bình đẳng". Nó xuất hiện chưa tới một tháng sau khi Thống đốc bang Alabama, bà Kay Ivey, ký luật cấm phá thai nghiêm ngặt nhất nước Mỹ. Luật cấm bác sĩ thực hiện thủ thuật phá thai ở mọi giai đoạn mang thai, với hình phạt tới 99 năm tù. Những trường hợp mang thai vì hành vi loạn luân hay hiếp dâm cũng không thuộc diện ngoại lệ, CNBC đưa tin.

Giới điều hành doanh nghiệp Mỹ bức xúc với phong trào cấm phá thai, lo ngại ảnh hưởng xấu tới kinh doanh - Ảnh 1.

Đám đông tuần hành ở thành phố Montgomery, bang Alabama, Mỹ hôm 19/5 để phản đối Thống đốc Kay Ivey phê chuẩn luật cấm phụ nữ phá thai trong mọi giai đoạn của thai kỳ. Ảnh: AP

Nhiều bang khác - bao gồm Georgia, Arkansas, Indiana và Missouri - cũng ban hành những luật tương tự trong năm nay.

Jack Dorsey, giám đốc điều hành mạng xã hội Twitter và công ty Square, hai nhà thiết kế lừng danh Rebecca Minkoff và Diane Von Furstenburg cùng giám đốc của hàng loạt công ty như Yelp, H&M, The Body Shop và Glossier tuyên bố họ ký vào thư để gửi một thông điệp rõ ràng: Ngăn cản quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sinh sản, bao gồm phá thai, là hành động trái với giá trị của xã hội, và có tác dụng xấu với hoạt động kinh doanh.

"Những luật như thế sẽ cản trở chúng tôi xây dựng lực lượng lao động đa dạng và toàn diện, tuyển mộ những tài năng hàng đầu ở cá bang, và bảo vệ sức khỏe của những người giúp hoạt động kinh doanh của chúng tôi phát triển mỗi ngày", các giám đốc khẳng định trong thư.

Andrea Blieden, tổng quản lí chuỗi siêu thị The Body Shop ở Mỹ, nói với CNBC rằng quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản được công nhận là quyền con người. Theo cô, luật pháp Mỹ phải tôn trọng, bảo vệ và thực thi nhân quyền của phụ nữ.

"Chúng tôi tin khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của một phụ nữ có vai trò quan trọng đối với sự tự chủ, thành công kinh tế, sức khỏe thể chất và tinh thần của cô ấy. Với tư cách là một thương hiệu luôn đấu tranh cho bình đẳng và nữ quyền, chuungs toi tin rằng công ty phải chống luật cấm phá thai và tham gia phong trào phản đối của các chủ doanh nghiệp", Andrea bày tỏ.

Giới điều hành doanh nghiệp Mỹ bức xúc với phong trào cấm phá thai, lo ngại ảnh hưởng xấu tới kinh doanh - Ảnh 2.

Lá thư với chữ ký của gần 200 nhà điều hành doanh nghiệp xuất hiện trên báo The New York Times. Ảnh: CNBC

Joey Bergstein, giám đốc điều hành Seventh Generation, khẳng định rằng đây là lúc các nhà quản trị doanh nghiệp phải lên tiếng hơn bất kỳ lúc nào.

"Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng các doanh nghiệp có thể và phải trở thành một lực lượng thúc đẩy những điều tốt. Bạn sẽ nhận thấy chúng tôi không nói về việc bán sản phẩm, mà bàn về những thay đổi mà chúng ta muốn tạo ra cho thế giới này. Chúng bao gồm cả những thay đổi xã hội, trong đó cấm phá thai là một vấn đề mang tính bản lề", Bergstein nói.

Một cuộc khảo sát năm 2017 do công ty quan hệ công chúng Weber Shandwick thực hiện cho thấy, 47% người dân thuộc thế hệ sinh từ năm 1980 tới 2000 tin rằng các nhà quản trị doanh nghiệp có trách nhiệm lên tiếng về những vấn đề quan trọng đối với xã hội. 


Nhạc Dương