Chứng khoán

Tundra Vietnam tăng tỉ trọng VHM ngay trước đợt tăng giá, CTG thay HPG trong Top10 danh mục đầu tư

09:15 | 08/11/2019

Chia sẻ

Trong tháng 10, danh mục Tundra Vietnam tăng tỉ trọng cổ phiếu VHM, FPT. Tuy nhiên, quĩ ngoại này cũng hạ tỉ trọng cổ phiếu VRE và VIC.

VN-Index tiệm cận 1.000 điểm, Tundra Vietnam chấm dứt chuỗi 3 tháng tăng liên tiếp

Quĩ chuyên 'đánh game' nâng hạng Tundra Vietnam Fund vừa công bố báo cáo kết quả đầu tư tháng 10. Theo đó, quĩ này đã chấm dứt chuỗi ba tháng tăng liên tiếp. Theo báo cáo, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quĩ (NAV/ccq) (tính theo USD) của quĩ giảm 1%, cao hơn mức giảm 0,6% của chỉ số tham chiếu.. 

Như vậy, trong 10 tháng đầu năm nay, Tundra Vietnam đã có 6 tháng tăng trưởng trong khi có 4 tháng sụt giảm NAV. Lũy kế 10 tháng, tăng trưởng của quĩ ngoại này đạt 6,9%, thấp hơn đáng kể so với đà tăng của chỉ số tham chiếu (12%).

Nhận xét về tháng 10, theo Tundra Vietnam, thị trường vẫn còn yếu khi thiếu các thông tin hỗ trợ và sự không chắc chắn về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Tu1

Top 5 mã tăng giảm mạnh nhất trong tháng 10 danh mục đầu tư của Tundra Vietnam.

Kết quả kém khả quan trong tháng 10 của Tundra Vietnam đến từ việc giảm giá của các cổ phiếu chiểm tỉ trọng lớn trong danh mục như nhóm Chứng khoán (SSI, VND) và Bất động sản (DXG, LDG). 

Cụ thể, chiến tỉ trọng lớn thứ 4 trong danh mục của Tundra Vietnam, cổ phiếu DXG của Đất Xanh giảm 11,5% trong tháng 10, là một trong 5 mã tác động tiêu cực nhất đến hiệu quả đầu tư của quĩ ngoại này. Cùng với đó, cổ phiếu LDG của Đầu tư LDG cũng giảm đến 6,9%.

Ngoài ra, Top 5 mã giảm mạnh nhất trong danh mục của Tundra Vietnam trong tháng 10 còn có các cổ phiếu như TNG, GEX và VND.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu như KDC của Kido, HT1 của Xi măng Hà Tiên 1, VCB của Vietcombank và HSG của Hoa Sen đóng góp tích cực vào kết quả đầu tư của Tundra Vietnam.

Theo quĩ ngoại này, việc tăng giá của cổ phiếu HT1 đến từ kết quả kinh doanh tích cực của công ty với lợi nhuận tăng 82,2% so với cùng kì, cao hơn mức dự kiến. Cổ phiếu HSG của Hoa Sen khởi sắc nhờ được đánh giá hưởng lợi từ thuế chống bán phá giá đặt ra đối với cá sản phẩm thép mạ kém của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tundra Vietnam hạ tỉ lệ tiền mặt, nhóm tài chính - ngân hàng chiếm tỉ trọng lớn nhất

TU2

Cơ cấu danh mục theo ngành của Tundra Vietnam.

Trong tháng 10, khoản "Tiền và khoản khác" của Tundra Vietnam giảm xuống còn 2%, trong khi tháng trước đó, tỉ trọng này lên đến 6%.

Hoạt động tái cơ cấu trong tháng 10 của Tundra Vietnam dẫn đến sự thay đổi về danh mục đầu tư theo ngành của quĩ. Theo đó, nhóm tài chính (chủ yếu cổ phiếu ngân hàng) vươn lên đứng đầu với tỉ trọng 25% (tháng 9 là 23%). Trong khi đó, tỉ trọng của cổ phiếu bất động sản giảm đến 4% so với tháng trước xuống còn 20%.

Nhóm ngành khác cũng bị hạ tỉ trọng danh mục đầu tư trong tháng 10 của Tundra Vietnam như Hàng tiêu dùng thiết yếu.

Biến động mạnh trong Top 10 danh mục của Tundra Vietnam

Cùng với những biến động theo ngành, Top 10 mã chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Tundra có sự thay đổi đáng kể trong tháng 10.

tundra

Top 10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của Tundra Vietnam kết thúc tháng 10. Nguồn: Tundra

Tu3

Top 10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của Tundra Vietnam đầu tháng 10. Nguồn: Tundra

Đơn cử, sau khi thoái vốn, hạ tỉ trọng cổ phiếu FPT trong tháng 9, quĩ ngoại Tundra Vietnam phải tăng lại ngay trong tháng 10, khiến tỉ trọng cổ phiếu FPT tăng từ 5,2% tại thời điểm cuối tháng 9 lên 8,1% kết thúc tháng 10. Theo đó, FPT là mã chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của quĩ.

Kết thúc tháng 10, tỉ trọng cổ phiếu MSN của Masan giảm xuống còn 5,9%, đứng thứ hai trong danh mục của Tundra Vietnam.

Đáng chú ý, Top10 mã chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Tundra Vietnam xuất hiện thêm một cổ phiếu ngân hàng là CTG của Vietinbank với tỉ trọng 3,7%. Cuối tháng 10, tỉ trọng cổ phiếu VCB và LPB của Tundra Vietnam là 4,7% và 3,6%. 

Với việc tăng giá đến 6,8% trong tháng 10, nhưng tỉ trọng trong danh mục giảm từ 5,2% xuống còn 4,7% tại thời điểm cuối tháng 10 cho thấy Tundra Vietnam đã có động thái chốt lời cổ phiếu VCB khi mã này tăng lên vùng đỉnh lịch sử.

Một điều đang lưu ý trong báo cáo tháng 10 của Tundra Vietnam, tỉ trọng cổ phiếu VHM của Vinhomes tăng ngay trước thời điểm các cổ phiếu này tăng giá mạnh nhờ thông tin doanh nghiệp này chi hàng nghìn tỉ đồng mua lại cổ phiếu quĩ. 

Tuy nhiên, Top 10 mã chiếm tỉ trọng lớn nhất của Tundra Vietnam không còn xuất hiện mã VRE của Vincom Retail trong khi tỉ trọng tại cuối tháng 9 là 4,7%. Cùng với đó, tỉ trọng cổ phiếu VIC của Vingroup cũng giảm từ 5% xuống còn 4,4%. 

Cùng với đó, cổ phiếu HPG của Hòa Phát không còn xuất hiện trong Top10 mã chiếm tỉ trọng lớn nhất của Tundra Vietnam. 

Như vậy, hoạt động cơ cấu danh mục của Tundra trong tháng 10 dẫn đến sự biến động lớn trong danh mục đầu tư của quĩ.

Phan Quân