|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giải mã mức tăng trưởng 50% trong hai tháng của cổ phiếu Haxaco

10:23 | 04/09/2019
Chia sẻ
Theo chia sẻ từ Haxaco, nhiều nhà đầu tư chiến lược mong muốn sẽ được mua lên đến trên 50% cổ phần và tham gia vào HĐQT công ty để đưa ra những ý tưởng kinh doanh mới và định hướng mới cho doanh nghiệp.

Bắt đầu từ giữa tháng 6/2019, thị trường chứng khoán chứng kiến sự tăng tốc bất ngờ tại cổ phiếu HAX của CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco).

Từ mức giá quanh 14.000 đồng/cp (tính theo giá điều chỉnh), cổ phiếu này liên tục bứt phá lên gần 21.000 đồng/cp vào ngày 14/8, tương đương mức tăng 50% trong vòng chưa đầy hai tháng.

Cùng với đó, thanh khoản cổ phiếu cũng cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước, với khối lượng giao dịch hàng trăm nghìn đơn vị mỗi phiên.

Vậy điều gì đã tạo nên 'con sóng' tăng giá của cổ phiếu HAX trong thời gian qua? 

hax

Ảnh: Haxaco

Đối tác chiến lược nước ngoài muốn sở hữu 30 – 50% cổ phần và tham gia và HĐQT

Haxaco được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu trong phân phối xe Mercedes-Benz tại Việt Nam với số lượng xe bán ra luôn tốt nhất, dẫn đầu thị trường.

Năm 2018 với kết quả kinh doanh chiếm hơn 38% thị phần, Haxaco đã vươn lên vị trí dẫn đầu các đại lí phân phối Mercedes-Benz tại Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, chiến lược đẩy mạnh số lượng xe bán ra để gia tăng thị phần xe Mercedes-Benz tại Việt Nam khiến cho lợi nhuận giảm sút dù doanh thu thuần tăng 8%.

Tuy nhiên, con số lợi nhuận giảm trong ngắn hạn không khiến nhà đầu tư e ngại vào cổ phiếu HAX khi triển vọng tăng trưởng dài hạn vẫn tích cực nhờ việc chiếm lĩnh được thị phần.

Quan trọng hơn, động lực tăng trưởng của cổ phiếu HAX trong thời gian qua đến từ động thái nới room ngoại để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty.

Cụ thể, ngày 20/08 Haxaco công bố nghị quyết HĐQT về việc tăng tỉ lệ sở hữu cổ phần của NĐT nước ngoài từ mức trên 49% lên 100%. Việc nới room ngoại sẽ được trình ĐHĐCĐ phê duyệt trong thời gian gần nhất.

Được biết, Haxaco đã có một thời gian khá dài để tìm đối tác đầu tư chiến lược.

Với vị thế là công ty phân phối Mercedes-Benz số 1 Việt Nam, Haxaco không chủ trương gọi vốn từ các quĩ đầu tư hay đầu cơ mà tập trung tìm các nhà đầu tư chiến lược là các tập đoàn kinh doanh ô tô có tiềm lực tài chính.

Đồng thời, các đối tác cũng phải quan tâm đến các giá trị của doanh nghiệp như chiến lược kinh doanh, thị phần, chất lượng nhân sự, văn hóa kinh doanh… để cùng đi trên một con đường dài.

Đến nay, Haxaco đã tìm được một số nhà đầu tư chiến lược là các tập đoàn đến từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hongkong..., đều là những quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển với những tên tuổi sản xuất hàng đầu trong ngành ô tô toàn cầu.

Các đối tác đang đặt quan hệ với Haxaco cũng đều là những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối xe.

Theo chia sẻ từ Haxaco, nhiều nhà đầu tư chiến lược mong muốn sẽ được mua lên đến trên 50% cổ phần và tham gia vào HĐQT công ty để đưa ra những ý tưởng kinh doanh mới và định hướng mới cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, các nhà đầu tư đều định giá Haxaco cao gấp nhiều lần so với giá trị hiện tại dựa trên việc đánh giá tiềm năng phát triển của công ty trong tương lai.

Hiện, Haxaco đang trong quá trình đàm phán để chọn ra nhà đầu tư phù hợp nhất, các cuộc đàm phán cũng đã gần đi đến giai đoạn cuối cùng. Công ty dự kiến chốt tên nhà đầu tư chiến lược vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2019.

Về phần Haxaco, công ty đang chuẩn bị những kế hoạch táo bạo sau khi kết hợp cùng các nhà đầu tư mới như xây dựng khu phức hợp ô tô với đầy đủ tiện nghi cùng đường chạy thử rộng 15ha, mở thêm đại lí của các hãng xe khác cũng như mua bán sát nhập các công ty lớn để mở rộng thị phần.

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư nước ngoài, dựa trên năng lực hiện tại của Haxaco, những kế hoạch này hoàn toàn khả thi và có thể tạo nên sức bật lớn cho Haxaco trên thị trường phân phối xe. Đó là một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của doanh nghiệp.

Với việc có nhà đầu tư chiến lược cam kết cùng đồng hành, qui mô của Haxaco có cơ hội để tăng trưởng nhanh hơn, giống như nhiều doanh nghiệp Việt đã "mạnh dạn" tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao tiềm lực tài chính, năng lực quản trị và tăng giá trị thị trường.

Như vậy, năm 2019 - 2020 sẽ là năm bản lề của Haxaco với những bước đi quyết liệt hơn nữa. Theo đó, cổ phiếu HAX cũng được kì vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cổ đông của công ty trong thời gian tới.

Sơn Tùng