|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ông chủ phân phối Mercedes sẽ tăng đầu tư vào bất động sản, cho rằng đây là thời cơ tốt để mua các khu đất đẹp

19:01 | 23/04/2023
Chia sẻ
Dù đây là thời điểm xấu nhất của thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp như Khải Hoàn Land, Nam Long và cả tay chơi mới là Haxaco - đơn vị phân phối Mercedes cùng chung nhận định đây là thời cơ để mua lại các khu đất đẹp với giá tốt, rẻ hơn nhiều so với đấu giá.

 Ảnh minh họa: Minh Hằng.

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên diễn ra sáng 22/4, ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - Mã: HAX) cho biết Haxaco đang có nhu cầu đầu tư mở rộng.

Người đứng đầu chuỗi phân phối xe Mercedes - Benz xác định "Đây là thời cơ tốt để mua bán sáp nhập (M&A) các khu đất, quỹ đất đẹp, rẻ hơn nhiều so với đấu giá".

 

"Đây là thời cơ tốt để mua bán sáp nhập (M&A) các khu đất, quỹ đất đẹp, rẻ hơn nhiều so với đấu giá".

Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Haxaco

Hồi tháng 8/2022, Haxaco đã mua lại khu đất địa chỉ 57B đường Võ Văn Kiệt, TP HCM với diện tích 5.789 m2 với giá 80 triệu đồng/m2. Tức ước tính doanh nghiệp đã chi ra 463 tỷ đồng để mua lại mảnh đất này. 

Chủ tịch Đỗ Tiến Dũng cho biết mức giá này là quá rẻ so với giá đất hiện tại. Hiện có những đối tác đã ngỏ ý mua lại với 100 triệu đồng/m2

Ông Dũng nói vị thế của mảnh đất này rất đẹp với mặt tiền dài 85 m, là đất thổ cư do sự hợp lại của 6 - 7 sổ đỏ của người dân. Việc Haxaco mua lại miếng đất này hoàn toàn không dùng lãi vay, và cũng không dùng nó để thế chấp tại ngân hàng.

Về dự định, vị Chủ tịch tính toán sẽ bán lại mảnh đất này nếu lãi tốt hoặc cũng có thể xây dựng chung cư phức hợp.

Tuy nhiên, ông chủ của Haxaco cũng thừa nhận không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản hay xây dựng, nhưng với việc mua được khu đất trên đường Võ Văn Kiệt, TP HCM, ông chắc chắn sẽ có lời.

"Tôi không lo lắng, khu đất quá rẻ so với giá mặt bằng chung", ông Đỗ Tiến Dũng bày tỏ.

Ngoài ra, tại đại hội, ông Dũng cũng hé lộ về việc có ý định mua lại khu đất trên đường Phùng Hưng, Hà Nội với diện tích 15.000 m2 thông qua việc mua lại các công ty, nhà xưởng tại đó.

Phần lớn số tiền đầu tư của Haxaco là dành cho khu đất trên đường Võ Văn Kiệt, TP HCM. (Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của Haxaco tại đại hội).

Cùng chung nhận định với ông Đỗ Tiến Dũng, ban lãnh đạo của Khải Hoàn Land (Mã: KHG) tại ĐHĐCĐ thường niên vừa diễn ra cũng xác định "thời điểm này là cơ hội lớn, cần đẩy mạnh hơn nữa" hoạt động M&A, thu mua các dự án ngộp.

Theo bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó Chủ tịch Khải Hoàn Land nói: “thị trường bất động sản đang ở giai đoạn chậm nhất, xấu nhất trong nhiều năm qua. Đây là thời cơ để Khải Hoàn Land M&A những dự án ngộp”.

Lãnh đạo công ty chia sẻ thêm, “từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tiếp xúc với một số quỹ đầu tư trong khu vực có nhu cầu kết hợp với đơn vị Việt Nam và có hệ thống phân phối lớn để cùng đánh giá lại hiệu quả dự án. Chúng tôi đang tìm, chọn lọc các dự án để hợp tác với quỹ đầu tư. Không phải mua xong dự án là bán luôn mà chúng tôi sẽ xây dựng lại sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng (ở, đầu tư,…). Chúng tôi đặt mục tiêu đưa ra giải pháp tối ưu về nhà ở cho khách hàng chứ không đơn thuần là bán căn hộ hay lô đất”.

Cũng đánh giá thị trường bất động sản hiện nay còn khó khăn hơn cả giai đoạn 2008-1012, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG)  trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên mới đây dự báo rằng khó khăn 2022-2023 chưa dừng lại, còn tiếp diễn đến 2024 và 2025. 

Dù vậy, doanh nghiệp này cho rằng thị trường khó khăn cũng tạo ra cơ hội để công ty tìm kiếm quỹ đất mới phục vụ nhu cầu phát triển cho các năm tiếp theo. Ban lãnh đạo Nam Long tiết lộ năm nay sẽ dành ra hạn mức vốn lớn để mua thêm quỹ đất, đồng thời kêu gọi vốn đối tác tham gia vào các dự án lớn quy mô từ 200-250 triệu USD.

Theo báo cáo mới đây về thị trường bất động sản của Colliers Việt Nam, phân khúc căn hộ và nhà liền thổ trông có vẻ yên ắng ở bề nổi do giao dịch chững lại. Tuy nhiên, thị trường đang chuyển mình mạnh mẽ với các thương vụ M&A giá trị lớn và kỳ vọng sẽ hoàn tất trong thời gian tới. Đây là kết quả sau khi các chủ đầu tư trong nước tái thẩm định nguồn lực và chiến lược, dẫn đến tái cấu trúc danh mục dự án.

Theo đánh giá của ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Vietnam, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận một vài tín hiệu tích cực trong ba tháng đầu năm khi tình hình lãi suất dần ổn định nhờ nỗ lực của Chính phủ.

Điều này cải thiện tâm lý thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư trong và ngoài nước có vốn mạnh tận dụng lúc “giao thời” này để đẩy nhanh quá trình thẩm định, đàm phán và giao dịch.

Vị này nói thêm, trong vài quý tới, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ đầu tư quy mô lớn. Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Collier dự báo hoạt động M&A bất động sản sẽ tăng mạnh từ quý II/2023 trong bối cảnh chủ đầu tư nội khó khăn về nguồn vốn, thủ tục pháp lý kéo dài và điểm rơi của quá trình đàm phán sẽ từ quý III, tuỳ vào tính chất phực tạp.

Minh Hằng