|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng giảm mạnh hơn 1.000 đồng/lít từ 0h ngày 1/4

00:01 | 01/04/2022
Chia sẻ
Kỳ điều hành lần này, thuế bảo vệ môi trường giảm từ 700-2.000 đồng/lít/kg (tùy loại) nhưng do giá xăng dầu thế giới, nhất là giá các loại dầu có mức tăng cao nên Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã phải sử dụng kết hợp công cụ Quỹ BOG xăng dầu. Do đó, giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít.

0h ngày 1/4, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu.  Theo đó, sau khi thực hiện điều chỉnh mức trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng E5RON92

- 1.021 đồng/lít

 27.309  đồng/lít

Xăng RON95-III

-1.039 đồng/lít

 28.153 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

+1.447 đồng/lít

 25.080 đồng/lít

Dầu hỏa

+1.519 đồng/lít

 23.764 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

 +506 đồng/kg

 20.929 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 0h ngày 1/4.

 Biến động giá bán lẻ xăng dầu trong nước. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Trong kỳ điều hành lần này Liên Bộ trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với các mặt hàng E5RON92 ở mức 250 đồng/lít và RON95 ở mức 200 đồng/lít, dầu diesel ở mức 100 đồng/lít, dầu hỏa và dầu mazut không trích lập.

Chi sử dụng Quỹ BOG xăng dầu với mặt hàng dầu hỏa ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước không chi) và không chi Quỹ BOG xăng dầu đối các mặt hàng xăng dầu khác.

Kỳ điều hành lần này, thuế bảo vệ môi trường giảm từ 700-2.000 đồng/lít/kg (tùy loại) nhưng do giá xăng dầu thế giới, nhất là giá các loại dầu có mức tăng cao nên Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã phải sử dụng kết hợp công cụ Quỹ BOG xăng dầu ở mức hợp lý. Nếu thuế bảo vệ môi trường như mức cũ, giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành này sẽ tăng từ 1.069-2.789 đồng/lít/kg. 

Thông thường kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ diễn ra vào 15h chiều. Tuy nhiên, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra hôm 30/3, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biếttrong kỳ điều hành ngày 1/4 thay vì thời điểm 15h như mọi khi, giá xăng có thể điều chỉnh sớm hơn khi Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn bắt đầu có hiệu lực. Theo ông Hải, việc điều chỉnh sớm sẽ mang lại lợi ích cao nhất cho người dân, doanh nghiệp. 

Thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Trong khi đó, với những thông tin về tăng trưởng kinh tế toàn cầu kém lạc quan, cầu xăng dầu có xu hướng giảm trong những ngày gần đây khiến giá xăng dầu trên thị trường thế giới biến động trái chiều. Tuy nhiên, xu hướng giá chung vẫn là tăng 4 - 16%.

 Biến động giá thành phẩm xăng dầu trên thị trường thế giới 21/3 – 01/4. Nguồn: Bộ Công Thương

 Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, việc nhập xăng dầu trong thời gian qua rất khó khăn vì tình hình căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine leo thang. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguồn nhập khẩu cũng phải cân nhắc kỹ càng. 

"Muốn nhập khẩu xăng dầu không phải dễ nhất là khi căng thẳng nga - Ukraine leo thang. Ngoài ra phải tính đến phương án mua ở đâu cho giá rẻ nhất vì còn liên quan thuế. Hiện nay, Việt Nam chủ yếu mua xăng dầu từ Hàn Quốc, các nước ASEAN vì thuế thấp. Nếu mua thị trường khác thuế cao, về Việt Nam thì giá cao lại không hiệu quả. Ngay cả khi nhập được rồi cũng chưa biết chắc bao giờ hàng về", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.  

Hoạt động sản xuất ở nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đình trệ đã ảnh hưởng lớn đến nguồn cung xăng dầu trong trong nước. Theo đó, nhà máy này chiếm 35% nguồn cung xăng dầu chính vì vậy dẫn đến thiếu hụt xăng dầu. 

Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản yêu cầu PVN, Nghi Sơn báo cáo kế hoạch tái khởi động sản xuất, cung ứng giao hàng cho thương nhân đầu mối.

Trong quá trình khắc phục, Nghi Sơn cơ bản hoạt động trở lại. Tuy nhiên đối với việc đảm bảo nguồn cung trong quý II đặc biệt tháng 5, 6, Bộ Công Thương chưa nhận được báo cáo cụ thể sản lượng giao cho các thương nhân đầu mối.

"Riêng tháng 2/2022 Nghi Sơn chỉ cung cấp được 50% nguồn cung đã cam kết, tương đương thiếu 17 - 20% tổng nguồn cung của cả nước.

H.Mĩ

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.