Hàng hóa

Giá vàng vượt đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng, cẩn trọng khi lướt sóng vàng

15:08 | 19/05/2020

Chia sẻ

Chỉ một ngày sau khi vượt mốc 49 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh mạnh khi vàng thế giới đi xuống. Với diễn biến thất thường này, việc "lướt sóng" được khuyến cáo là không nên hoặc hết sức thận trọng.

Giá vàng SJC lần thứ hai vượt mốc 49 triệu đồng/lượng và sẽ còn tiếp tục tăng

Thị trường vàng trong nước đã chứng liến lần thứ 2 trong năm nay giá vàng SJC vượt mốc 49 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây tại phiên giao dịch ngày 18/5.

Cụ thể, giá vàng đã bật tăng đồng loạt từ đầu phiên và ghi nhận vào cuối giờ chiều ngày 18/5, giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết bán ra ở mức 49,4 triệu đồng/lượng, tăng 900.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. 

Ở chiều mua vào, giá vàng SJC tăng gần 600.000 đồng, lên mức 48,9 triệu đồng.

Nguyên nhân chính đẩy vàng SJC tăng cao là do biến động của thị trường thế giới. Giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng vọt qua ngưỡng 1.750 USD/ounce, mức cao nhất kể từ cuối năm 2012 đến nay sau hàng loạt những dữ liệu kinh tế kém khả quan của nhiều nước, làm gia tăng lo ngại về sự phục hồi kinh tế.

Vàng trong nước thường biến động theo xu hướng của vàng thế giới nên giá vàng SJC cũng được các thương hiệu đẩy giá lên theo. 

Trước đó, hồi cuối tháng 2, mốc 49 triệu đồng/lượng này đã được thiết lập, trước lo ngại về tình hình dịch bệnh, thậm chí có doanh nghiệp niêm yết mức gần 50 triệu đồng.

Có thể thấy, điểm khác biệt so với sự kiện lịch sử giá vàng hồi tháng 2 là chênh lệch giá mua - bán hiện nay của các doanh nghiệp đưa ra chỉ từ 300.000 - 400.000 đồng/lượng trong khi chênh lệch mua bán thời điểm giá vàng bán ra 49 triệu đồng/lượng cuối tháng 2 lên đến hơn triệu đồng.

Giá vàng vượt đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng, cẩn trọng lướt sóng" vàng! - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đồng loạt vượt mốc 49 triệu đồng/lượng vào phiên giao dịch ngày 18/5. Ảnh: Như Huỳnh.

Trao đổi với người viết, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết giá vàng trong nước chủ yếu chạy theo biến động của giá thế giới và phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch COVID-19.

"Tình hình dịch bệnh tuy không tác động trực tiếp thị trường vàng nhưng nó lại tác động đến những chỉ số vĩ mô. Đó là tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ, khi trong tháng 4 vừa qua, tỉ lệ này lên đến 14,7% và cuối tuần qua con số thống kê lên đến 36 triệu người.

Tình trạng này cho thấy kinh tế Mỹ đang rất tồi tệ, tăng trưởng của Mỹ dự báo sẽ âm trong này nay và họ đi vào tình trạng suy thoái nặng nề vì dịch bệnh. Với tình hình ảm đạm như vậy tất nhiên sẽ tác động đến thị trường vàng và đẩy giá vàng lên".

Trên thị trường thế giới hiện nhiều nhà đầu cũng đang đặt cược giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh lo ngại lạm phát tăng, kinh tế bất ổn vì đại dịch và mối quan hệ căng thẳng của Mỹ - Trung.

Ông Koesterich, Giám đốc danh mục đầu tư của Quix phân bổ toàn cầu BlackRock nói, trong một môi trường mà lợi suất trái phiếu gần bằng 0 và về âm nếu tính cả lạm phát, chi phí cơ hội giữ vàng là bằng 0. Trong lịch sử, đây là lúc vàng có mức giá tốt nhất.

Vàng là kim loại có xu hướng hưởng lợi trong kì vọng về lãi suất thấp hơn, đã tăng giá khoảng 14% trong năm nay khi các ngân hàng trung ương tung ra một làn sóng cắt giảm lãi suất và các kích thích khác để hạn chế thiệt hại kinh tế từ đại dịch.

Phản ánh nhu cầu của các nhà đầu tư, lượng vàng nắm giữ trong quĩ SPDR Gold Trust vừa tăng mức nắm giữ vàng 1,2% lên 1.104,72, mức cao nhất trong hơn 7 năm.

Theo dự báo của giới chuyên gia, giá vàng thế giới vẫn có khả năng chạm đỉnh năm 2011 là 1.923,70 USD/ounce với điều kiện phải phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce.

Tuy nhiên "nếu tình hình dịch bệnh mà các nước trên thế giới và Việt Nam chúng ta có thể kiểm soát được đến cuối tháng 6, thì giá vàng có thể dần dần bình ổn trở lại. Dù vậy, chúng ta khó có thể kì vọng giá vàng giảm sâu. 

Tôi cho rằng giá vàng thế giới sẽ chỉ quanh mức 1.700 USD/ounce, còn giá vàng trong nước cũng sẽ dao động quanh vùng từ 48 - 50 triệu đồng/lượng", ông Hiếu dự đoán.

Cẩn trọng khi vàng lên xuống thất thường

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng mạnh trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã quay đầu giảm ngay đầu phiên hôm nay ngày 19/5 và đến 14h mức giảm ghi nhận là 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng chiều bán ra, hiện niêm yết tại mức 48,65 (mua vào) và 49,1- 49,12 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC quanh mức 48,55 – 48,8 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. 

Cùng thời điểm, trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay hiện đang ở mức 1.730,5 USD/ounce, giảm 0,08%, theo Kitco, giá vàng giao tháng 6 giảm 0,07% ở mức 1.733,05 USD.

Giá vàng vượt đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng, cẩn trọng lướt sóng" vàng! - Ảnh 2.

Diễn biến của giá vàng trên thị trường thế giới. Nguồn: Kitoc.com.

Đêm qua (giờ Việt Nam) giá vàng đã có sự điều chỉnh giảm mạnh do gặp áp lực chốt lời, sau khi đã leo lên mức cao trong gần 8 năm chỉ trong vài phiên qua.

Bên cạnh đó, áp lực từ chứng khoán Mỹ tăng mạnh, hút trở lại dòng tiền nhờ đón nhận thông tin một loại vaccine ngừa COVID-19 đã được thử nghiệm trên người cũng khiến không ít nhà đầu tư rời bỏ kim loại quí.

Cụ thể, trong thông báo ngày 18/5, Moderna cho biết từ giữa tháng 3 vừa qua, các chuyên gia đã tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với vaccine mang tên mRNA-1273. 

Kết quả cho thấy khả năng tạo ra một phản ứng miễn dịch trong cơ thể người khi tiêm loại vaccine này. mRNA-1273  cũng được xác định là an toàn và có khả năng dung nạp tốt và công ty dự kiến đưa vào thử nghiệm giai đoạn hai từ tháng 7 tới.

Trước diễn biến thất thường của giá vàng, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, không nên mua vàng vào thời điểm giá cao và cũng không nên lướt sóng tại thời điểm thị trường đang điều chỉnh đi xuống, bởi nếu không sẽ đứng trước rủi ro "mua đỉnh, bán đáy".

"Đầu tư vàng là loại đầu tư cần có thời gian, lâu dài, nếu lướt sóng sẽ rất nguy hiểm vì giá vàng lên cao như vậy nhưng cũng có thể tụt xuống rất nhanh, tùy vào thái độ, nhận định của nhà đầu tư vàng thế giới. 

Thực tiễn là thời gian qua, giá vàng đã có hiện tượng lên nhanh xuống nhanh nên nhà đầu tư cần phải cẩn trọng, không nên "lướt sóng" trong lúc này. Nếu mua vào thì cần giữ ít nhất 3-6 tháng", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

Qui đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, hiện giá vàng thế giới tương đương khoảng 49,66 triệu đồng/lượng, không tính các loại thuế, phí, giá vàng trong nước đang thấp hơn giá thế giới khoảng 300.000 đồng/lượng.


Như Huỳnh